Sự thật bạn nên biết – Răng vàng phải làm sao

Vàng răng là hiện tượng răng mất đi vẻ trắng sáng và tạo nên hàm răng xấu xí, làm mất đi tính thẩm mỹ và sự tự tin khi cười. ” Răng vàng phải làm sao” đây là vấn đề mà hầu hết mọi người quan tâm. Bài viết sau sẽ lý giải hiện tượng răng bị vàng và các giải pháp để khôi phục hàm răng trắng đẹp như mới.

vang-rang-phai-lam-gi

Vàng răng gây mất thiện cảm cho người nhìn

Vàng răng do đâu?

  • Vàng răng có thể là do di truyền. Các yếu tố về Gen đóng vai trò quan trọng trong kết cấu men răng, màu sắc răng và độ bền sáng của răng. Lớp men răng quá mỏng, không đủ khoáng chất nên màu của lớp ngà vàng nổi trội hơn men răng, tạo ra hiện tượng răng không được trắng sáng như thường.
  • Do bệnh lý về răng miệng: sâu răng, chết tủy, viêm lợi, viêm chân răng gây ra hiện tượng răng bị hỏng nặng, màu răng biến đổi ố vàng, không còn vẻ đẹp trắng sáng nữa. Các bệnh nhiễm trùng và nướu răng là nguyên nhân khiến cho răng bị xói mòn men răng, kết quả là vàng răng hoàn toàn.
  • Do dùng các loại thực phẩm có tính axit cao và đường gây xỉn răng. Những loại như : cafe, thuốc lá, bia, rượu và trà là tác nhân chính khiến răng ngày càng mất đi vẻ bóng sáng và vàng dần.
  • Do dùng nhiều loại thuốc kháng sinh và thuốc không kê đơn có thể gây đen răng và biến đổi màu răng mãi mãi. Thủ phạm thường gặp là kháng sinh Tetracyline và kháng sinh histamine ảnh hưởng đến độ trắng sáng của hàm răng, nhất là răng trẻ em. Hầu hết trẻ em đều uống nhiều kháng sinh ngay từ nhỏ mà bố mẹ không có phương pháp khắc phục kịp thời. Đặc biệt, phụ nữ mang thai, sử dụng kháng sinh cũng là nhân tố gây ra vấn đề vàng răng ở trẻ sau này.
  • Vấn đề vệ sinh răng miệng kém cũng là tác nhân trực tiếp gây ra tình trạng răng xỉn màu, làm cho thức ăn bám trên răng, cao răng tích tụ, vi khuẩn xâm nhập. Điều này là gây ra các bệnh vè răng cũng như tình trạng răng ố vàng.
vang-rang-phai-lam-sao-2

Hàm răng đẹp thu hút mọi ánh mắt

Răng vàng phải làm sao?

Tùy trường hợp và tình trạng vàng răng cụ thể mà có biện pháp xử lý phù hợp nhất. Nhìn chung có các cách làm trắng răng tại nhà đơn giản sau:

  • Thường xuyên vệ sinh răng miệng, đánh răng ít nhất 2 lần/ ngày vào buổi sáng sau khi thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ. Có thể sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng để làm sạch răng hiệu quả hơn.
  • Hạn chế sử dụng các thực phẩm có màu, các loại thức ăn, đồ uống có tính axit cao, dễ gây đổi màu răng. Sau khi sử dụng nên súc miệng ngay để tránh các vệt ố vàng trên răng.
  • Nên lấy cao răng định kỳ 6 tháng/lần để bảo vệ sức khỏe răng miệng và có hàm răng trắng sáng hơn.

Đối với những hàm răng bị ố vàng do bẩm sinh hay nhiễm Tetracyline thì những phương pháp trên gần như là không hiểu quả. Thay vào đó, chúng tôi khuyên bạn nên áp dụng các cách khắc phục triệt để hơn như là tẩy trắng răng hoặc bọc răng sứ thẩm mỹ.

Nguồn: http://baoverang.info/

Lưu

Lưu