Nguyên nhân sâu răng và cách phòng bệnh hiệu quả

Nhiều người bị bệnh sâu răng và chỉ nghĩ đơn giản sâu răng chủ yếu là do ăn nhiều đồ ngọt. Mà không biết rằng cơ chế gây sâu răng là chuỗi liên hoàn kết hợp những nguyên nhân sâu răng. Trong đó, nguyên nhân chính là vi khuẩn tạo môi trường axit làm cho men răng bị phá hủy dần theo thời gian.

nguyen-nhan-sau-rang-va-cach-phong-benh 3

Nguyên nhân gây sâu răng là gì ? Cùng tìm hiểu về nó  !

Nếu tổng hợp lại thì có rất nhiều nguyên nhân sâu răng, nhưng theo các chuyên gia nghiên cứu thì có 4 nguyên nhân chính là những tác nhân gây sâu răng. Chúng kết hợp thành một chuỗi liên hoàn, tạo thời điểm tuyệt vời cho vi khuẩn hình thành và phát triển.

1/ Những nguyên nhân sâu răng là gì?

Có 4 nguyên nhân chính gây ra sâu răng đó là: Vi khuẩn, thức ăn hay cụ thể chính là tinh bột, thời điểm chải răng và cấu trúc độ cứng của răng từng người.

nguyen-nhan-sau-rang-va-cach-phong-benh 4

Thức ăn chứa nhiều tinh bột là nguyên liệu sống của vi khuẩn

Thức ăn: Thức ăn là tiền đề để vi khuẩn được hình thành, tinh bột trong thức ăn sau khi ăn đều sẽ được chuyển hóa thành đường. Các chất đường là thức ăn của vi khuẩn, khi có lượng thức ăn dồi dào vi khuẩn sẽ phát triển một cách nhanh chóng. Môi trường kiềm trong miệng sẽ không được cân bằng thay vào đó là môi trường axit chiếm ưu thế, do vi khuẩn phân hủy thức ăn thừa tạo nên. Thức ăn bám đọng trên răng là nguyên nhân sâu răng dựa trên sự hình thành của mảng bám.

nguyen-nhan-sau-rang-va-cach-phong-benh 1

Vi khuẩn ẩn nấp trong kẻ răng cũng là ngyên nhân chính gây răng sâu 

Vi khuẩn: Số lượng vi khuẩn sẽ được tích tụ dần trên bề mặt răng, ban đầu sẽ chỉ là những đốm khuẩn. Theo thời gian các đốm khuẩn này sẽ phát triển thành một số lượng vi khuẩn lớn, bề mặt răng sẽ không đủ diện tích để cho sinh sống nên tấn công vào bên trong răng. Ban đầu là men răng sau đó đến  ngà và cuối cùng là phần tủy của răng. Tạo ra lỗ thủng trên răng gọi là sâu răng. Đó chính là nguyên nhân sâu răng đầu tiên.

nguyen-nhan-sau-rang-va-cach-phong-benh 2

Chải răng như thế nào là đúng cách và hiệu quả nhất tránh gây sâu răng? 

Chải răng đúng cách và đúng thời điểm: Tại sao lại nói như vậy? Bởi vì có thể chải răng nhưng không phải lúc nào cũng là thời điểm chính xác. Nếu chải răng ngay sau khi ăn thì những màng bảo vệ bề mặt răng sẽ chưa được hình thành. Chải răng sau bữa ăn quá lâu thì thức ăn đã được vi khuẩn phân hủy nên dù có chải răng thì cũng không còn tác dụng. Vì vậy, chải răng đúng cách và đúng thời điểm là nguyên nhân sâu răng mang tính xúc tác.

nguyen-nhan-sau-rang-va-cach-phong-benh 5

Sức đề kháng của răng phụ thuộc vào độ cứng của răng

Kết cấu độ cứng của răng: Như một sức đề kháng để răng chống lại sự tấn công của vi khuẩn, hoặc có thể hạn chế quá trình phân hủy men răng. Nếu men răng cứng thì nguy cơ sâu răng sẽ thấp hơn những người có men răng yếu.

Như vậy, chỉ có sự liên kết của 4 yếu tố nguyên nhân sâu răng, thì sâu răng mới được hình thành. Trong đó vấn đề mấu chốt chính là môi trường axit sẽ phá hủy men răng một cách nhanh chóng làm cho răng bị mài mòn, dẫn đến sâu răng.

2/ Phòng ngừa bệnh sâu răng như thế nào?

+ Vệ sinh răng miệng sau khi ăn và trước khi đi ngủ

+ Hạn chế ăn những đồ ăn có nhiều đường

+ Trẻ em trong thời kì mọc răng cha mẹ nên quan tâm hướng dẫn trẻ chăm sóc răng đúng cách

+ Phụ nữ trong thời kì mang thai nên bổ sung những chất có nhiều canxi để răng của trẻ sau này được chắc khỏe

+ Dùng kem đánh răng có chứa florua, dùng thêm nước súc miệng sau mỗi lần đánh răng

Nếu chúng ta chăm sóc răng đúng cách thì sâu răng sẽ không có cơ hội tấn công răng. Vì vậy, cần hạn chế để 4 nguyên nhân sâu răng nêu trên không có điều kiện kết hợp liên hoàn để phá hủy men răng chúng ta.

Nguồn: http://baoverang.info/

Lưu