Sâu răng khôn có nên nhổ bỏ hay trám răng?

Câu hỏi: Chào bác sĩ! Răng khôn của em mới phát hiện bị sâu. Em muốn đi khám và không biết sâu răng khôn có nên nhỏ bỏ hay trám răng. Xin bác sĩ tư vấn giúp!

Chào bạn! chúng tôi rất vui khi bạn gửi câu hỏi sâu răng khôn có nên nhỏ bỏ hay trám răng? Với câu hỏi này chúng tôi xin trả lời như sau:

Sâu răng khôn có nên nhổ bỏ hay trám răng?

sâu răng khô n

Sâu răng khôn có nên nhổ bỏ hay trám răng?

Răng khôn là chiếc răng nằm sâu trong cùng của xương hàm nên việc việc sinh tương đối khó khăn. Vì vậy thức ăn hay bị nhét vào các kẽ răng này, việc làm sạch các thức ăn và mảng bám tại các kẽ của răng khôn không rất khó dễ dẫn đến bệnh lý. Vì vậy, răng khôn là chiếc răng có nguy cơ bị sâu cao và nướu răng tại vị trí này dễ có nguy cơ vị viêm, sưng tấy gây cho bạn cảm giác khó chịu.

Khi sâu răng khôn nặng sẽ làm ảnh hưởng đến răng cối quan trọng trên cung hàm, có thể làm sâu răng bên cạnh. Đó là chưa kể đến những chiếc răng khôn mọc nghiêng, mọc ngầm đâm vào răng cối bên cạnh, làm lung lay chân răng hoặc có thể làm thay đổi cấu trúc của xương hàm, đẩy các răng phía trước mọc chen chúc.

Với những tác hại mà răng khôn sẽ mang lại đã cho thấy sự hiện diện của răng khôn hoàn toàn không có ý nghĩa về mặt chức năng mà còn đe dọa đến sức khỏe răng miệng của bạn. Do đó chúng tôi khuyên bạn khi răng khôn sâu cần nhổ bỏ để phòng biến chứng sang các răng bên cạnh.

Còn nếu bạn muốn biết chính xác việc  răng khôn bị sâu có nên nhổ hay trám lại thì bạn nên đến các trung tâm nha khoa uy tín để Bác sĩ khám và kiểm tra xem tình trạng cụ thể như thế nào. Nếu răng khôn của bạn mọc thẳng, có thể hỗ trợ đễ duy trì chức năng ăn nhai cho toàn hàm được tốt hơn thì sẽ được điều trị và bọc sứ để duy trì, còn nếu chiếc răng khôn của bạn mọc nghiêng, sâu nhiều thì việc nhổ bỏ sẽ được tiến hành để bảo vệ cho răng bên cạnh. Nhổ răng khôn hầu hết không làm ảnh hưởng đến dây thần kinh nên bạn đừng lo lắng nhé!

Nhổ răng khôn không đau, ít chảy máu

Sâu răng khôn

Máy siêu âm hỗ trợ tích cực cho nhổ răng khôn

Hiện nay khoa học phát triển, việc nhổ răng khôn đã trở nên đơn giản hơn nhiều. Tại nha khoa uy tín đã Ứng dụng công nghệ chụp phim CBCT OP300 trong điều trị nha khoa nhất là trong nhổ răng khôn.

Công nghệ này cho phép xác định tình trạng của chiếc răng khôn, nên nhổ bỏ hay giữ lại. Đồng thời bước này có thể giúp bác sĩ nhận diện rõ vị trí các dây thần kinh xung quanh để tránh việc nhổ răng làm tổn thương đến dây thần kinh này.

Các bước sóng trên máy siêu âm Piezotome sắc bén, chuyển động linh hoạt với tần số chọn lọc từ 28 – 36 Khz, tác động lên các mô cứng, không làm ảnh hưởng đến mô mềm. Sự biến tấu nhịp điệu của các bước sóng siêu âm mang đến sự êm dịu trong suốt quá trình nhổ răng, giúp giảm đau hiệu quả sau khi nhổ răng, hỗ trợ quá trình lành thương nhanh chóng.

Đầu tiên, bác sĩ sẽ gây tê cho bạn trước khi nhổ răng, bác sĩ xoa tê sau đó tiêm tê mà bạn không thấy bất cứ khó chịu nào. Thuốc tê sẽ có tác động sau 1 giây quanh khu vực răng khôn cần nhổ khiến bạn không còn cảm giác nào tại khu vực này.

sâu răng khôn

Bạn nên thực hiện nhổ răng khôn tai nha khoa uy tín

Bác sĩ dùng đầu máy siêu âm đưa vòng quanh chân răng một cách nhẹ nhàng, lúc này các dây chằng xung quanh chân răng tự động đứt ra, nướu và chân răng tách nhau ra, nướu răng không còn bao bọc lấy chân răng nữa. Bác sĩ gắp răng ra khỏi ổ răng một cách dễ dàng. Sử dụng sóng siêu âm để tách răng ra khỏi nướu, không làm tổn thương đến mô nướu, việc nhổ răng diễn ra một cách nhẹ nhàng, không đau như phương pháp nhổ răng truyền thống.

Nhổ răng khôn thường để lại lỗ chân răng lớn, cần phải thực hiện khâu vài mũi, nhổ răng bằng máy siêu âm sẽ giúp độ liền thương nhanh hơn do không tác động đến các mô mềm. Bạn sẽ nhanh chóng ăn uống, sinh hoạt lại như bình thường. Trung bình thời gian để thực hiện một ca nhổ răng khôn chỉ mất khoảng 30 phút chứ không kéo dài hàng tiếng đồng hồ như kĩ thuật nhổ răng truyền thống.

Như vậy khi bị sâu răng khôn bạn nên đến nha khoa để thăm khám và được nhổ răng khôn an toàn, không đau, ít chảy máu.

Nguồn:http://baoverang.info/