Nguyên nhân gây viêm tủy răng và cách phòng ngừa hiệu quả

Nguyên nhân gây viêm tủy răng bao gồm: sâu răng, răng bị mài mòn, do tổn thương mô răng, sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ,… Những nguyên nhân này đều có thể phòng ngừa được nếu thực hiện đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

nguyên nhân gây viêm tủy răng

Nguyên nhân gây viêm tủy răng là gì?

Những nguyên nhân gây viêm tủy răng có thể gặp phải ở bất kì ai, đôi khi chúng ta lại bỏ qua và bị bệnh lúc nào không hay. Hiểu biết đúng về viêm tủy răng để bảo vệ bản thân và người thân tránh khỏi những tác động xấu từ bệnh lý về răng miệng này.

Những nguyên nhân gây viêm tủy răng

Có rất nhiều nguyên nhân gây viêm tủy răng từ những vấn đề tồn tại trong răng miệng cho đến tác động từ bên ngoài. Các nguyên nhân đó là:

Sâu răng

Trong khoang miệng chúng ta vốn dĩ đã có rất nhiều vi khuẩn, việc vệ sinh răng miệng không tốt, các mảng bám thức ăn ở trên răng lại tạo điều kiện để vi khuẩn xâm nhập và phá hoại mô răng. Khi răng đã bị sâu, tổn thương ở mô răng vi khuẩn lại tiếp tục xâm nhập theo đường các lỗ sâu và đi vào trong tủy răng, gây viêm tủy răng.

Răng bị mài mòn, tổn thương

Do tác động từ việc nhai nghiền thức ăn trong nhiều năm liền, những người cao tuổi thường bị mòn men và xương răng. Đây chính là nguyên nhân gây viêm tủy răng khi vi khuẩn có thể đi qua các phần men răng và xương bị mòn và đi vào ổ tủy.

Khi sử dụng bàn chải đánh răng cứng hay dùng lực lớn để chà lên răng trong khi vệ sinh răng miệng cũng làm cho răng bị tổn thương, chân răng dễ bị mòn đi. Chấn thương làm cho răng vỡ, mẻ tủy răng dễ dàng lộ ra ngoài và bị vi khuẩn tấn công.nguyên nhân gây viêm tủy răng 2

Răng bị mòn chân răng – nguyên nhân dẫn đến viêm tủy răng

Răng mọc bị dị hình bẩm sinh

Những chiếc răng mọc dị dạng có phần lõm ở phía dưới dễ bị tác động mài mòn hơn so với các răng khác trên cùng hàm. Các răng có hố lõm là nơi thức ăn tồn đọng lại, khó để vệ sinh hằng ngày dẫn đến viêm tủy răng.

Chứng viêm quanh răng

Khi các tổ chức bảo vệ quanh răng bị viêm cũng là nguyên nhân dẫn đến viêm tủy răng nhanh chóng nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời. Các vi khuẩn từ các mô mềm bên ngoài đi qua chân răng, men răng dần đi vào tủy răng bên trong gây viêm và hoại tử tủy.

Nhiệt độ thay đổi đột ngột

Sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ trong khoang miệng, như vừa ăn đồ nóng rồi chuyển sang dùng đồ lạnh, rất dễ làm cho tủy răng bị sung huyết, nguyên nhân này có thể khắc phục được ở bản thân của mỗi người.

Phòng ngừa viêm tủy răng như thế nào?

nguyên nhân gây viêm tủy răng 3

Trám răng hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn gây viêm tủy răng qua lỗ sâu

Để giải quyết tốt các nguyên nhân gây viêm tủy răng nên tham khảo trám răng. Đây là phương pháp khắc phục được răng sâu, răng dị dạng đơn giản và nhanh chóng để hạn chế được sự xâm nhập của vi khuẩn gây viêm tủy răng. Men răng nhân tạo được sử dụng để lấp đầy và tạo hình vừa khít tại vị tí lỗ sâu và phần khuyết trên răng.

Việc vệ sinh răng miệng cần được thực hiện thường xuyên, mỗi ngày 2 lần, kết hợp với việc đi khám nha khoa để phát hiện các bệnh lý răng miệng và hỗ trợ điều trị tốt. Tránh các kích thích nóng lạnh đối với răng để giảm thiểu nguy cơ viêm tủy răng và sự khó chịu của nó.

Những hiểu biết nhất định về các nguyên nhân gây viêm tủy răng giúp bạn phòng tránh được bệnh viêm tủy răng tốt. Những thông tin xung quanh bệnh viêm tủy răng còn thắc mắc bạn hãy đến ngay các địa chỉ nha khoa uy tín để thăm khám hoặc liên hệ ngay theo số 0902 68 55 99 để có được tư vấn chính xác và kịp thời.

Nguồn: baoverang.info

Lưu