Bị sâu chân răng có nên nhổ hay không?

Câu hỏi: Chào bác sĩ! Em bị sâu răng đã lâu, hiện răng đó bị gãy hết thân răng chỉ còn chân răng. Mấy hôm nay chân răng này rất đau. Vì vậy e muốn đi nhổ chân răng đi. Bị sâu chân răng có nên nhổ hay không? Xin bác sĩ tư vấn giúp!

Trả lời:

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “Bị sâu chân răng có nên nhổ hay không?” của bạn, Chúng tôi xin trả lời như sau:

Sâu chân răng có nên nhổ hay không?

sâu chân răng

Sâu chân răng có nên nhổ không?

Sâu răng là bệnh lý chủ yếu do vi khuẩn gây nên. Vi khuẩn sẽ tác dụng vào tinh bột và đường, tạo ra axit. Chính axit là nguyên nhân ăn mòn tổ chức cứng của răng. Khi răng trở nên bị sâu nặng sẽ có lỗ hổng trên răng rất to, làm răng của bạn yếu đi, giòn, dễ gẫy.  Và thân răng gẫy để lại chân răng.

Tuy nhiên khi sâu răng  lâu ngày bạn sẽ bị sâu răng ăn vào tủy răng gây viêm nhiễm và gây đau đớn cho bạn. Răng tổn thương tủy cần được điều trị tủy rồi phục hồi răng. Trong một số trường hợp sâu răng không được điều trị có thể dẫn đến viêm tủy răng, tủy chết, viêm quanh cuống răng, áp xe xương ổ răng. Vậy sâu chân răng có nên nhổ hay không?

Bị sâu chân răng có nên nhổ hay không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng răng sâu thực tế. Trong nha khoa, bảo tồn răng sẽ là nguyên tắc cơ bản đầu tiên cần phải tuân thủ bởi răng sau khi nhổ cho dù có trồng răng giả thì việc ăn nhai, độ cảm biến thức ăn cũng không thể so sánh với răng thật được.

Vì vậy bạn nên đến nha khoa để khám và bác sĩ sẽ cho hướng điều trị thích hợp nhất. Trường hợp chân răng chưa bị lung lay, có thể bảo tồn thì nha sỹ sẽ chỉ định làm thân răng giả, cắm chốt vào bên trong và tiến hành bọc mão răng sứ bên ngoài. Phần mão sứ sẽ giúp khôi phục hình dáng cho răng cũng như bảo vệ răng khỏi những tác động từ bên ngoài.

Còn nếu sâu chân răng quá nặng, dẫn tới lung lay chân răng và không thể bảo tồn thì nha sỹ sẽ chỉ định nhổ bỏ để hạn chế biến chứng có thể xảy ra.

Hiện nay với công nghệ nhổ răng mới bằng máy Piezotome sẽ giúp lấy phần răng sâu ra khỏi xương hàm khá đơn giản và hạn chế đau nhức tối đa.

Vậy có những lựa chọn như thế nào để phục hình răng sau khi nhổ răng răng sâu

sâu chân răng

Làm cầu răng sứ cách khắc phục tình trạng khiếm khuyết sau điều trị sâu chân răng

Sau khi nhổ chân răng thì bạn sẽ có hai lựa chọn để trồng răng giả.

+ Thứ nhất là làm cầu răng. Đây là phương pháp đơn giản và mức chi phí cũng khá hợp lý. Nha sỹ sẽ tiến hành mài cùi răng thật ở 2 răng kế cận răng mất và chế tạo một dải cầu răng gồm 3 răng sứ để chụp lên trên. Cách này có thể phục hình cho răng, đảm bảo ăn nhai nhưng về lâu dài thì độ bền không cao và không hạn chế được tình trạng tiêu xương hàm do không có chân răng bên dưới. Và nếu bạn phải có hai răng bên cạnh khỏe mạnh thì mời thực hiện được phương pháp này.

+ Tốt nhất bạn nên thực hiện trồng răng giả theo cách thứ 2 là làm implant. Một trụ titan sẽ được cắm trực tiếp vào xương hàm và bên trên có gắn răng sứ giúp phục hình cho răng hoàn hảo, đảm bảo cả về thẩm mỹ và ăn nhai. Ưu điểm lớn nhất của làm răng implant là bạn có thể duy trì mật độ xương hàm, tránh tình trạng tiêu xương. Tuy nhiên, phương pháp này có mức chi phí khá cao.Nên nhiều trường hợp còn lăn tăng khi thực hiện.

Như vậy sâu chân răng có nên nhổ hay  không còn phụ thuộc rất nhiều vào trường hợp sâu răng của bạn. Vì vậy bạn nên đến nha khoa để được bác sĩ tư vấn và điều trị hợp lý nhé.