Bị khô miệng là bệnh gì? Nguyên do và cách chữa trị triệt để tận gốc

Thống kê cho thấy, có tới 20% dân số bị khô miệng. Khô miệng gây ra tình trạng hơi thở hôi và tạo điều kiện cho vi khuẩn dễ dàng tấn công và gây bệnh. Vậy bị khô miệng là bệnh gì? Tại  sao bị khô miệng? cách điều trị triệt để? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

bị khô miệng làm bệnh gì

Bị khô miệng là bệnh gì? cách chữa trị ra sao?

Bị khô miệng là bệnh gì?

Bạn thường bị khô miệng khi ngủ dậy vào buổi sáng , khó chịu và muốn uống thật nhiều nước thì có thể bạn đã mắc chứng bệnh khô miệng. Đây là tình trạng khi bạn không tiết ra đủ lượng nước bọt để miệng cảm thấy đủ ướt. Như vậy, hiện tượng khô miệng xảy ra khi lượng nước bọt trong miệng giảm.

Nguyên nhân gây bệnh khô miệng

Thuốc: Hơn 400 loại thuốc có thể gây khô miệng.

Tổn thương thần kinh: Nếu những dây thần kinh chính truyền thông điệp giữa não và tuyến nước bọt bị tổn thương, não bộ sẽ không thể điều khiển việc sản xuất nước bọt, gây bệnh khô miệng.

Những nguyên nhân khác: mắc bệnh tự miễn đích thực của các tuyến ngoại tiết, bị bệnh tiểu đường và bệnh nhân HIV/AIDS, thuốc lá, cồn và cafein…

Điều trị khô miệng

bị khô miệng là gì

Điều trị bệnh khô miệng ra sao?

Khi có biểu hiện khô miệng, có thể đi khám ở phòng khám đa khoa hay Nha khoa. Thường xuyên kiểm tra răng nếu bạn có cảm giác khô miệng. Dùng chỉ tơ nha khoa và đánh răng hằng ngày để làm sạch các kẽ răng. Nếu không thể chải răng sau ăn thì hãy uống nhiều nước. Liên tục uống nước và dùng các loại nước xúc miệng không chứa cồn hay các sản phẩm chăm sóc răng miệng.

Cải thiện chứng khô miệng

Muốn điều trị bệnh khô miệng, trước hết, bạn cần phải đi khám để xác định rõ nguyên nhân. Bạn có thể nhai kẹo cao su hoặc kẹo không đường để nhờ động tác nhai này giúp tiết ra nhiều nước bọt, khiến nước bọt từ các tuyến lưu chuyển, hòa hợp với nhau để làm sạch miệng, phòng tránh sâu răng, viêm lợi. Bạn nên uống chút nước trong khi ăn để thực phẩm mềm ướt, dễ nhai, dễ nuốt, tăng ngon miệng. Bạn cần hạn chế ăn các loại thực phẩm dính, nhiều đường.

bị khô miệng là gì

Thường xuyên uống nước để phòng khô miệng

Mỗi bữa ăn xong là đánh răng ngay để vi khuẩn không có cơ hội làm lên men thức ăn thừa tạo ra axít làm hại men răng. Định kỳ 6 tháng/lần đi khám răng miệng để kịp thời phát hiện và điều trị các bệnh răng miệng, tuyến nước bọt. Bạn có thể dùng máy, quạt phun hơi nước trong phòng ngủ vào buổi tối để không khí bớt khô. Dùng nước bọt nhân tạo dưới dạng nước súc miệng, xịt, thoa miệng, viên tan trong nước cũng có tác dụng cải thiện khô miệng hiệu quả. Những việc bạn nên tránh gồm: Hạn chế hoặc không uống rượu, cà phê, không thuốc lá. Không nên ăn thức ăn quá mặn, quá cay.

Từ những phân tích trên chúng ta đã có thể trả lời câu hỏi bị khô miệng là bệnh gì? Đây chỉ là một triệu chứng chứ không phải là một bệnh lý. Vì vậy, hãy đến bác sỹ để được thăm khám, phát hiện và điều trị sớm nhé.

Nguồn : http://baoverang.info

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu