Bác sĩ tư vấn: Răng hàm sâu có nên nhổ không?

Câu hỏi: Chào bác sĩ nha khoa, tôi có một chiếc răng hàm bị sâu, nó vỡ nhiều và bị dắt thức ăn lại khi ăn uống tôi cảm thấy ê buốt lên tận thái dương. Bác sĩ có thể tư vấn trong trường hợp của tôi răng hàm sâu có nên nhổ không? Cảm ơn bác sĩ và mong nhận được hồi âm. (Bạn Thu Hằng –  Hà Nội)

Bác sĩ trả lời:

Chào bạn Thu Hằng!

Cảm ơn bạn đã quan tâm và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Bác sĩ Đỗ Hải Đăng – bác sĩ Nha khoa quốc tế Dencos Luxury sẽ giải đáp thắc mắc “Răng hàm sâu sâu có nên nhổ không? của bạn trong bài viết sau đây.

Có nên nhổ răng hàm bị sâu không?

Răng hàm là răng đóng vai trò ăn nhai chính trên cung hàm, giúp nghiền nát thức ăn, hỗ trợ hệ tiêu hóa. Với bất cứ bệnh lí nào xảy ra trên cung hàm cần được điều trị sớm để đảm bảo chức năng ăn nhai của răng. Răng hàm sâu có nên nhổ không sẽ tùy thuộc vào tình trạng răng sâu thực tế của bạn ra sao. Không phải trường hợp sâu răng nào cũng nhổ bỏ.

Điều trị để bảo tồn là mục đích tiên quyết mà cả bác sĩ và bệnh nhân đều hướng tới, bởi nếu một răn thật nếu bị nhổ thì không thể phục hồi mà chỉ có giải pháp là trồng răng giả. Chỉ nhổ răng khi răng bị tổn thương nặng nề, gây viêm nhiễm nặng mà không thể phục hồi.

răng hàm sâu có nên nhổ

Răng hàm sâu có nên nhổ không?

Đối với răng hàm sâu, việc điều trị có thể tiến hành thông qua nạo bỏ mô răng sâu sau đó hàn trám lại chỗ sâu. Loại bỏ mô răng sâu và phục hình răng có thể ngăn ngừa các tác nhân có hại ảnh hưởng đến răng. Việc hàn trám sẽ diễn ra nhanh chóng và an toàn chỉ khoảng chừng 15 – 20 phút là hoàn tất. Bạn cũng yên tâm rằng quá trình hàn trám răng sâu không gây đau đớn và ê buốt, bởi trước khi thực hiện bác sĩ đã tiêm gây tê cho bạn nên sẽ không có bất cứ khó chịu nào xảy ra.

Răng hàm sâu có nên nhổ 2

Khách hàng điều trị sâu răng hàm tại Dencos Luxury

Tuy nhiên khi tình trạng sâu răng quá nặng thì bắt buộc phải nhổ bỏ, vì lúc này sâu răng đã lan vào tủy răng gây áp-xe xương ổ răng. Nếu không nhổ răng sâu này kịp thời ổ nhiễm trùng này có thể lan rộng. Nhiễm trùng có biểu hiện bên ngoài sưng đỏ, rất đau vùng niêm mạc, nướu quanh chân răng, đôi khi nhiễm trùng có thể lây đến các mô răng lân cận gây sưng đau ở vùng môi, má, đau nhức có thể kèm theo sốt. Nhiễm trùng có thể gây biến chứng nhiễm trùng máu, nguy hiểm đến tính mạng.

răng hàm sâu có nên nhổ 3

Điều trị sâu tủy răng để bảo tồn răng hàm sâu

Nhổ răng là lấy răng đó ra khỏi xương hàm. Nhổ răng không làm ảnh hưởng đến các dây thần kinh mặt hay mắt như một số người vẫn nghĩ. Hiện nay với công nghệ nhổ răng thế hệ mới, cảm giác đau nhức sẽ được giảm tối đa do sử dụng thuốc tế loại tốt, cũng như không xảy ra bất cứ biến chứng nguy hiểm nào khi nhổ răng nên bạn có thể yên tâm.

Điều trị răng hàm sâu tại Nha khoa quốc tế Dencos Luxury

Tại Nha khoa quốc tế Dencos Luxury, với đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn giỏi, nhiều kinh nghiệm cùng với nhiều hệ thống thiết bị tiên tiến , đảm bảo vô trùng ở tất cả các khâu thực hiện nhổ răng. Nha khoa sử dụng máy nhổ răng Siêu âm Piezotome, chỉ tác động lên các mô cứng mà không làm tổn thương các mô mềm và giúp tái tạo tế bào một cách tối ưu, giảm bớt những cơn đau sau điều trị, làm lành vết thương tốt và an toàn hơn.

Răng hàm sâu có nên nhổ 3

Máy nhổ răng tự động Piezotome được ứng dụng tại Dencos Luxury

Tốt nhất, bạn Thu Hằng nên sắp xếp thời gian đến trung tâm nha khoa để được thăm khám, hiểu rõ tình trạng của răng hàm bị sâu, xác định rõ răng hàm bị sâu có nên nhổ không, răng nào nên nhổ, răng nào nên duy trì, và nếu lựa chọn nhổ răng thì phương án nào phù hợp với bạn. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về phương pháp điều trị răng hàm sâu hay bất cứ bệnh lí răng miệng nào, bạn có thể trực tiếp qua Nha khoa quốc tế Dencos Luxury để được bác sĩ thăm khám và tư vấn cụ thể nhất.

Cảm ơn bạn và chúc bạn luôn vui vẻ, mạnh khỏe!

Nguồn: http://baoverang.info/

Lưu

Lưu