Bệnh sâu răng ở trẻ em: Nguyên nhân và hướng điều trị

Sâu răng là bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, nhất là ở trẻ em. Sâu răng ở trẻ em thường dễ kéo theo tình trạng viêm nha chu, sưng lợi ảnh hưởng tới sức khỏe trẻ. Dưới đây là những hiểu biết xoay quanh vấn đềbệnh sâu răng ở trẻ em mà bạn cần lưu ý.

bệnh sâu răng ở trẻ em

Răng của trẻ rất dễ bị sâu nếu không được vệ sinh sạch sẽ

Những nguyên nhân dẫn đến bệnh sâu răng ở trẻ

Sâu răng là một bệnh do hậu quả của tổng hợp các yếu tố nguy cơ như: Độ cứng của men và ngà răng không cao, ít nước bọt hoặc ít các thành phần bảo vệ tổ chức cứng của răng trong nước bọt.

Chế độ ăn uống nhiều đường, tinh bột, hydratcarbon. Bề mặt răng dễ bị lưu mắc thức ăn, vệ sinh răng miệng không tốt làm tăng mật độ và số lượng vi khuẩn gây sâu răng…

Triệu chứng

Triệu chứng ban đầu là răng đổi màu, lúc này người bệnh chưa cảm thấy gì, lỗ sâu răng chưa có và kích thích do thức ăn nóng, lạnh chưa xảy ra.

Một thời gian sau, răng biến đổi sang màu nâu hoặc màu đen. Lỗ sâu ở răng xuất hiện, trẻ cảm thấy khó chịu khi thức ăn giắt vào lỗ sâu, cảm thấy buốt khi ăn thức ăn nóng, lạnh, đau do thức ăn nóng giắt vào.

Nếu lỗ sâu tiếp tục bị sâu thì phần đáy lỗ bị bong calcium và mềm hoá, nhiễm vào tầng sâu của răng, làm cho bệnh nặng hơn.

Điều trị cách nào triệt để bệnh sâu răng ở trẻ em?

Điều trị bệnh sâu răng ở trẻ sẽ được căn cứ vào mức độ và tình trạng sâu răng để có phương pháp thích hợp nhất.

bệnh sâu răng ở trẻ em

Đánh răng hàng ngày giúp trẻ phòng bệnh sâu răng

+ Chớm sâu: Đối với trường hợp răng chớm sâu, mới xuất hiện những đốm màu trắng hoặc hơi ngà vàng, chưa hình thành thì biện pháp tái khoáng tức là sử dụng các chất calcium, phosphate, fluorine trám vào chỗ răng sâu. Cách thực hiện này khá đơn giản nên cha mẹ có thể đưa bé đến trung tâm nha khoa để thực hiện.

+ Sâu răng nặng: Khi sâu răng hình thành nên những lỗ sâu màu đen, gây đau nhức dữ dội cũng như gây vỡ mẻ răng thì điều quan trọng là nha sỹ cần thăm khám xem tình trạng sau có lan tới tủy hay không, nếu tủy bị viêm nhiễm thì cần điều trị nội nha trước tiên nhằm bảo tồn răng sau đó mới tiến hành trám.

Theo cách điều trị bệnh sâu răng ở trẻ em thì thao tác nạo sạch vết sâu không thể bỏ qua nhằm loại bỏ hoàn toàn các mầm mống gây bệnh cũng như ổ vi khuẩn gây sâu răng.

Trám răng sẽ là cách chữa sâu răng hiệu quả nhất. Không phải hàn trám chỉ áp dụng đối với người trưởng thành mà phương pháp này hoàn toàn có thể thực hiện khi răng sữa bị sâu.

Khi vết sâu được làm sạch thì phần răng mất mô sẽ được trám bít vật liệu amalgam hoặc composite vào trong, tái tạo hình dáng và chiếu đen laser đông cứng vết trám. Cấu trúc răng sẽ được tái thiết và đau nhức răng cũng được hạn chế tối đa.

bệnh sâu răng ở trẻ em

Những thực phẩm nhiều đường dễ gây sâu răng ở trẻ

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về bệnh sâu răng ở trẻ. Để phòng bệnh sâu răng ở trẻ, hãy nhắc trẻ vệ sinh rằng miệng sau khi ăn, trước khi đi ngủ. Hạn chế ăn thức ăn chứa nhiều đường. Trẻ em thời kỳ mọc răng, thay răng càng phải đặc biệt quan tâm đến hàm răng, như cho trẻ ăn đủ chất tạo răng, đánh răng và dạy cho trẻ biết đánh răng cho mình. Dùng kem đánh răng có chứa florine, có thể dùng thêm nước súc miệng, diệt khuẩn sau bữa ăn. Những phụ nữ mang thai cần bổ sung calcium để trẻ sinh ra không bị thiếu chất tạo răng. Cần khám răng định kỳ cho trẻ 6 tháng/lần để kịp thời phát hiện bệnh sâu răng ở trẻ sớm nhất để có các biện pháp điều trị phù hợp.

Nguồn: http://baoverang.info/