Trám răng có bền không ? – CÂU TRẢ LỜI BẠN NÊN BIẾT

CÂU HỎI: Chào bác sĩ, tôi bị sâu răng khá lâu, muốn đi trám lại nhưng lại sợ trám chỉ được một thời gian ngắn rồi đâu lại vào đấy. Tôi muốn xin ý kiến bác sĩ về vấn đề trám răng có bền không. Mong sớm nhận được hồi âm (Ngô Thị Vân- Hải Phòng)

tram-rang-co-ben-khong

Trám răng có bền không?

CHUYÊN GIA TRẢ LỜI

Chào chị, cảm ơn sự tin tưởng của chị và câu hỏi gửi về cho chúng tôi. Trám răng có bền không đang được khá nhiều người quan tâm, nhân đây tôi sẽ trả lời luôn để chị có thể hiểu rõ về nó.

Độ bền của răng trám có tốt không tùy thuộc chủ yếu vào vật liệu hàn trám và quy trình hay kỹ thuật của bác sĩ tiến hành.

Vật liệu hàn trám răng

Trên thị trường hiện nay, có nhiều loại vật liệu hàn trám răng cũng như xuất xứ từ các nước khác nhau. Các vật liệu hàn trám quyết định phần lớn đến độ bền của răng hàn trám. Vật liệu hàn trám răng có: Amalgam, vàng và kim loại quý, GIC, Composite và vật liệu trám răng bằng sứ.

Mỗi vật liệu sẽ có một độ bền khác nhau:

tram-rang-co-ben-khong 3

Vật liệu trám răng

  • Amalgam: Dạng vật liệu này tuổi thọ cao, với độ bền tương đối tốt giúp thao tác trám nhanh chỉ thực hiện trong một lần. Sau 24 giờ sau trám Amalgam mới đạt được độ cứng ổn định, nên để đảm bảo độ bền lâu dài bệnh nhân không được nhai thức ăn.
  • GIC: Loại vật liệu trám răng này thường được sử dụng cho các răng ít phải chịu lực nhai mạnh, có thể dùng để trám tạm. GIC có màu gần tương đồng với màu răng tự nhiên, đặc biệt trong thành phần có chứa fluoride có khả năng chống sâu răng. GIC dễ vỡ, tuổi thọ không cao như các chất liệu khác và thường phù hợp để hàn trám cổ răng bị mòn.
  • Composite: Hạn chế của vật liệu này là độ chịu lực không cao, thường thì sau 2 – 3 năm phải đi hàn trám lại vì vật liệu bong bật ra khỏi bề mặt trám do tác động của lực nhai và sự kích thích nóng lạnh.
  • Vật liệu sứ: Đây được đánh giá là vật liệu trám răng composite thẩm mỹ nhất hiện này do có màu sắc giống với màu răng thật, tự nhiên và có nhiều cấp độ màu để lựa chọn, hơn nữa sứ có độ bền và tuổi thọ khá cao, có thể được chỉ định bất cứ răng nào trừ các trường hợp có vấn đề khớp cắn, nghiến răng.

Quy trình hàn trám răng

tram-rang-co-ben-khong 2

Quy trình – yếu tố góp phần độ bền răng trám

Một quy trình hàn trám răng đúng chuẩn quyết định đến hiệu quả phục hình răng. Nếu các bác sĩ không am hiểu tường tận và không kiểm tra xử lý tốt các vấn đề về răng miệng như: sâu răng, viêm nha chu,… sẽ phát sinh các ảnh hưởng xấu đến khoang miệng và độ bền của răng trám.

Ngoài ra, sự ảnh hưởng của  các vấn đề ăn nhai, kích thích cũng làm cho vật liệu trám bị giảm “tuổi thọ”. Trong các trường hợp nếu chị trám răng xong ăn nhai các đồ cứng nhiều làm cho các miếng trám bong ra.

Nếu chị đang có nhu cầu đi trám răng sâu nhưng không biết lựa chọn vật liệu nào phù hợp nên đến trực tiếp nha khoa có uy tín, tin cậy để được tư vấn rõ ràng về loại vật liệu phù hợp nhất. Tùy thuộc vào vị trí và tác động của lực ăn nhai mới lựa chọn vật liệu tốt nhất để trám răng.

Mong rằng sau những chia sẻ của tôi chị đã có thể biết rõ trám răng có bền không và những loại nào sử dụng tốt. Chúc chị nhanh chóng khắc phục được tình trạng răng sâu của mình!

Nguồn: baoverang.info

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *