Có nên hàn răng cho bé 3 tuổi? Bao nhiêu tuổi thì được hàn răng?

CÂU HỎI: Chào bác sỹ! Con tôi năm nay mới 3 tuổi cháu đã bị sâu hai cái răng hàm, tôi muốn bác sĩ tư vấn có nên hàn răng cho bé 3 tuổi hay không? Lỗ sâu răng nhỏ thôi nhưng tôi sợ nếu để lâu thì sẽ càng sâu nặng có thể khiến bé bị đau nhức khó chịu. Cảm ơn bác sỹ rất nhiều! (Linh Hoa – Bắc Kạn).

TRẢ LỜI:

Chào bạn Linh Hoa!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Có nên hàn răng cho bé 3 tuổi hay không?” của bạn, bảo vệ răng xin được giải đáp cụ thể như sau:

CÓ NÊN HÀN RĂNG CHO BÉ 3 TUỔI KHÔNG?

Có nên hàn răng cho bé 3 tuổi

Có nên hàn răng cho bé 3 tuổi không?

Để trả lời câu hỏi có nên hàn răng cho bé 3 tuổi hay không các bậc cha mẹ hãy tìm hiểu thêm về răng sữa của trẻ.

Theo đó, giai đoạn 3 tuổi đang là thời kỳ răng sữa, trung bình đến tuổi này bé đã mọc đủ răng sữa. Đến khoảng 6 tuổi răng sữa của trẻ sẽ được thay bằng răng trưởng thành. Bạn có thể theo dõi biểu đồ thay răng của trẻ như sau:

Răng hàm trên

Răng hàm dưới

Loại răng Thay răng (Tuổi) Loại răng Thay răng (Tuổi)
Răng cửa giữa 7 Răng cửa giữa 6-7
Răng cửa bên 8 Răng cửa bên 7-8
Răng hàm sữa 1 11-12 Răng hàm sữa 1 9-10
răng nanh 11-12 răng nanh 10-11
Răng hàm sữa 2 12 Răng hàm sữa 2 11

Như vậy, dựa vào bảng thông tin trên có thể thấy thời gian thay răng của trẻ dao động ở độ tuổi từ 9 đến 12. Vậy bây giờ con bạn mới 3 tuổi mà đã bị sâu răng thì bắt buộc bạn phải nhanh chóng điều trị cho trẻ để trẻ bảo vệ răng thật của mình cho đến tuổi thay răng.

Nếu để tình trạng răng sâu hỏng mà không có biện pháp điều trị kịp thời, chiếc răng sữa này sẽ có nguy cơ bị hủy hoại và rụng sớm. Điều này có thể là nguyên nhân dẫn đến những sai lệch trong mọc răng vĩnh viễn sau này, do mầm răng trưởng thành không được định hướng bởi răng sữa tại vị trí đó. Ngoài ra, tình trạng rụng răng sớm còn khiến cho việc phát âm sau này của trẻ bị ảnh hưởng và không được tròn tiếng.

Ý NGHĨA CỦA VIỆC BẢO VỆ RĂNG SỮA CỦA TRẺ

Có nên hàn răng cho bé 3 tuổi

Ý nghĩa của việc chăm sóc bảo vệ răng

Mặc dù răng sữa chỉ tồn tại trong khoảng vài năm, song việc hàn răng sâu cho bé vẫn nên làm để khắc phục tất cả những nguy cơ kể trên.

Bảo vệ răng sữa cho trẻ có ý nghĩa đặc biệt đó chính là bảo vệ cho hàm răng vĩnh viễn sau này của trẻ có thể thuận lợi hơn khi mọc. Đồng thời răng trưởng thành sẽ mọc đều hơn, đẹp hơn không xảy ra khấp khểnh, thưa….

Trường hợp con của bạn bị sâu răng, bạn có thể đưa bé đến bất cứ trung tâm nha khoa nào, tuy nhiên nên chọn địa chỉ uy tín nhé để thăm khám và điều trị cho con của mình.

Hàn răng sâu trẻ em chỉ là một kỹ thuật đơn giản, bác sỹ nha khoa sẽ sử dụng chất liệu trám lành tính cho bé và đảm bảo không đau nên bạn có thể yên tâm trước câu hỏi này hay không nữa nhé.

Hy vọng những thông tin trên đây giúp bạn biết được có nên hàn răng cho bé 3 tuổi hay không? Để được tư vấn kỹ hơn về vấn đề này cũng như việc tìm hiểu thêm về dịch vụ thay chụp răng sứ, bọc răng sứ… bạn hãy liên hệ đến cơ sở nha khoa uy tín tại Hà Nội để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!