Răng khôn là gì? Những nguyên nhân gây đau đớn khi mọc răng.

Răng khôn là gì? Đây là chiếc răng gây nhiều tranh cãi nhất bởi vì chức năng và những phiền toái mà nó mang lại. Phần lớn một hàm chỉ có thể chứa được 14 chiếc răng, tổng cộng hai hàm là 28 chiếc. Nếu mọc thêm 4 chiếc răng khôn cả hai hàm thì điều gì sẽ xảy ra?

Răng khôn là gì? Trong quá trình tiến hóa từ vượn sang người, cần trải qua nhiều triệu năm. Xương của con người bé dần, thực tế cả hai hàm chỉ cần có 28 răng. Nhưng chúng ta lại có 32 chiếc vì thêm 4 răng khôn, 2 hàm trên và 2 hàm dưới.

rang-khon-la-gi-tai-sao-lai-gay-dau-don-khi-moc-rang 5

Răng khôn là gì ? cùng tìm hiểu và nắm rỏ về nó cho bạn thông tin hữu ích

1/ Răng khôn là gì?

Răng khôn hay còn gọi là răng hàm lớn thứ 3, răng mọc cuối cùng nhất bên trong hàm. Độ tuổi bắt đầu mọc răng khôn thường từ 17 đến 25 tuổi. Răng chỉ mọc ở người trưởng thành nên xương hàm đã gần như cố định không còn phát triển. Lớp niêm mạc và mô mềm bên trên đã phủ dày và chắc. Vì vậy khi mọc răng khôn hay bị đau nhức, viêm nhiễm.

Trong trường hợp những bất thường của răng khôn không được chữa trị kịp thời, nhiễm trùng lan ra những vùng xung quanh có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

2/ Tại sao khi mọc răng khôn lại gây đau đớn

Răng khôn mọc khi xương hàm và mô mềm đã cố định, nên khi răng mọc lên sẽ gây áp lực lớn cho xương hàm và lợi. Vì vậy, việc phải chịu đựng những cơn đau là điều bình thường.

Răng khôn là gì, tại sao khi mọc lại gây đau đớn? Đó là điều gần như mặc định khi mọc răng khôn. Nhưng bên cạnh đó cũng có một số nguyên nhân khác làm cho chúng ta cảm thấy đau khi mọc răng hàm số3 đó là:

rang-khon-la-gi-tai-sao-lai-gay-dau-don-khi-moc-rang 4

Tại sao mọc răng khôn lại gây đau nhức khiến bạn khó chịu như vậy ?

Răng khôn bị lợi trùm

Lớp niêm mạc và mô mềm đã phủ dày lên toàn xương hàm, việc mọc răng sẽ diễn ra một cách chậm chạp. Răng sẽ bị lợi trùm lên trên, làm cho lợi bị viêm, sưng đỏ sau đó sẽ tạo túi mủ. Khi tình trạng viêm nhiễm kéo dài và không được điều trị sẽ làm tiêu xương hoặc có thể gây nhiễm trùng huyết. Răng khôn là gì, tại sao khi mọc răng lại bị đau?

rang-khon-la-gi-tai-sao-lai-gay-dau-don-khi-moc-rang 2

Lợi trùm lên răng khôn khiến che lấp đi răng khôn khiên ta không thấy chúng

Răng khôn mọc lệch

Răng khôn mọc lệch sẽ đâm ngang sang răng kế bên tạo ra kẽ răng, khi thức ăn bị mắc vào sẽ rất khó để vệ sinh sạch. Làm cho vi khuẩn tích tụ và phá hủy men răng bên cạnh, dẫn đến sâu răng. Sâu răng sẽ làm cho chúng ta bị đau nhức mỗi khi ăn uống.

răng khôn là gì

Răng khôn mọc lệch sang răng bên cạnh làm hư hại răng bên cạnh nó

Răng khôn mọc ngầm dẫn đến nang thân răng

Do răng phát triển âm thầm trong xương hàm nên chúng ta khó phát hiện ra, nếu không được điều trị kịp thời xương hàm sẽ bị tiêu dần. Gây rụng răng có thể làm gãy cơ xương hàm, khi đó tình trạng đau đớn sẽ không thể tránh khỏi.

Do vậy khi có bất kì biểu hiện gì bất thường khi mọc răng khôn, cần đến ngay cơ sở nha khoa để được điều trị và hỗ trợ kịp thời. Cần phải hiểu răng khôn là gì thì mới có thể hiểu được những phiền toái mà chiếc răng đặc biệt này mang lại.

>>>>> Tìm hiểu thêm: Nhổ răng khôn ở đâu?

Nguồn: http://baoverang.info/

Lưu