Nhận biết viêm tủy răng và cách điều trị

Viêm tủy răng là một bệnh lí phổ biến trong các bệnh về răng miệng. Khi bị viêm tủy răng, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng. Hãy cùng nhận biết bệnh viêm tủy răng và cách điều trị trong bài viết dưới đây nhé.

Tủy răng là gì?

Tủy răng là một tổ chức liên kết chứa nhiều mạch máu và dây thần kinh nằm ở giữa răng, có cả ở thân răng và chân răng. Tủy răng được bao phủ bởi men răng và ngà răng, tủy chân răng được bao bọc bởi ngà răng và cement răng. Tủy răng thông với cơ thể qua những lỗ nhỏ ở cuống răng, có nhiệm vụ dẫn truyền thần kinh và các chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng răng.

Nhận biết viêm tủy răng và cách điều trị

Cấu tạo của một chiếc răng sinh lí

Viêm tủy răng là viêm nhiễm xảy ra tại khoang tủy của răng, thường có nguyên nhân trực tiếp gây nên bởi những loại vi khuẩn có hại trong khoang miệng, hoặc có nguyên nhân do bị sang chấn, nhiễm độc…

Những biểu hiện của bệnh viêm tủy răng

Bạn có thể nhận biết mình bị viêm tủy răng thông qua một số dấu hiệu sau:

  • Đau răng thành từng cơn, vừa đau vừa buốt, cơn đau thường kéo dài vài ngày hoặc cả tuần.

Nhận biết viêm tủy răng và cách điều trị 2

Viêm tủy răng cần được điều trị sớm nhằm tránh những biến chứng có thể xảy ra

  • Khi ăn thức ăn bị giắt lại sẽ cảm thấy đau nhức, cảm thấy răng bị lung lay khi nhai thức ăn,  khi ăn uống đồ quá nóng và lạnh sẽ gây ê buốt và khó chịu.
  • Viêm tủy răng gây nên những cơn đau nhức liên tục, cường độ đau lớn, bệnh viêm tủy răng nếu không được điều trị tốt sẽ gây những biến chứng có hại cho sức khỏe người bệnh.

Nhận biết viêm tủy răng và cách điều trị 3

Cơn đau nhức răng luôn khiến người bệnh cảm thấy khó chịu

Nếu nghi ngờ, nhận thấy mình có biểu hiện của bệnh viêm tủy răng, bạn cần tìm đến một địa chỉ nha khoa uy tín để được bác sĩ điều trị tủy răng càng sớm càng tốt nhằm khắc phục những bệnh lí răng miệng về sau.

Điều trị bệnh viêm tủy răng

Trước hết nha sĩ sẽ xác định bạn bị viêm tủy răng ở tình trạng nào, tùy vào tình trạng tủy của bạn mà bác sĩ sẽ có những cách áp dụng các điều trị cụ thể cụ thể cho răng của bạn.

– Ở giai đoạn viêm tủy răng có hồi phục: là tình trạng viêm nhẹ tủy có thể được phục hồi, bác sĩ sẽ làm sạch lỗ sâu răng, hàn tạm Eugnate và theo dõi trong vòng 2- 3 tuần, nếu không đau nhức sẽ hàn vĩnh viễn và phục hồi lại hình thể răng, nếu bệnh nhân vẫn đau, cần được tiếp tục điều trị, viêm tủy răng lúc này ở tình trạng viêm tủy không hồi phục.

– Giai đoạn viêm tủy răng không hồi phục: viêm tủy răng lúc này có thể gây đau hoặc không đau, bác sĩ sẽ gây tê và lấy tủy, dùng các dụng cụ chuyên biệt để nong làm sạch ống tủy, sau đó hàn ống tủy lại.

Nhận biết viêm tủy răng và cách điều trị 4

Bác sĩ lấy tủy viêm, làm sạch tủy và hàn lại ống tủy khi điều trị viêm tủy răng

– Trong trường hợp tủy bị chết, bệnh nhân không có triệu chứng đau, chỉ bị đau khi có viêm lan rộng đến chân răng, điều trị viêm tủy răng được thực hiện như sau

+ Lần 1: mở tháo ống tủy, bác sĩ hẹn 4 ngày sau bệnh nhân đến điều trị tiếp. Lưu ý trong thời gian tháo trống buồng tủy, khi ăn bạn cần nhét bông vào lỗ trống để tránh thức ăn giắt lại chỗ trống đó.

+ Lần 2: đặt thuốc sát khuẩn, hàn tạm, hẹn 2 – 3 ngày sau đến điều trị tiếp.

+ Lần 3: hàn tủy và hàn vĩnh viễn.

Những thông tin bổ ích trên hy vọng phần nào giúp bạn nhận biết bệnh viêm tủy răng và cách điều trị bệnh. Nếu còn gì thắc mắc về bệnh viêm tủy răng, bạn hãy đến trực tiếp Nha khoa quốc tế Dencos Luxury hoặc liên hệ theo số hotline: 0902 68 55 99 để được bác sĩ tư vấn một cách cụ thể nhất.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ!

Nguồn: http://baoverang.info/

Lưu