Nguyên nhân gây bệnh viêm tủy răng và cách điều trị bệnh!

Trong mỗi chúng ta, ai đã từng bị viêm tủy răng và trải qua quá trình diệt tủy răng thì không thể quên được những cơn đau ê buốt nó mang lại cho người bệnh. Viêm tủy răng gây biến chứng lớn nhất thể làm mất răng. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân gây viêm tủy răng và cách điều trị trong bài viết dưới đây nhé.

Tủy răng là gì? Viêm tủy răng là gì?

Tủy răng là một hệ thống dây thần kinh, mạch máu và bạch mạch nằm sâu bên trong răng, được bao bọc bởi lớp men răng và nga răng cứng chắc ở ngoài, gồm 2 phần: tủy buồng và hệ thống ống tủy. Tủy răng thông với cơ thể qua lỗ nhỏ ở dưới chân răng, có nhiệm vụ dẫn truyền thần kinh và các chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng răng.

Viêm tủy răng là viêm nhiễm xảy ra tại khoang tủy của răng thường có nguyên nhân trực tiếp gây nên bởi những vi khuẩn có hại trong khoang miệng. Bệnh cũng có thể do nhiễm độc hóa chất, sang chấn hay thay đổi áp suất môi trường. Viêm tủy răng thường tiến triển theo chiều hướng ngày càng nặng dần với những triệu chứng khác nhau qua từng giai đoạn của bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh viêm tủy răng là gì?

Những nguyên chính gây nên viêm tủy răng bao gồm:

+ Do sâu răng:

Sâu răng là nguyên nhân gây viêm tủy răng phổ biến nhất. Vi khuẩn sau khi phá hoại men răng và lớp ngà răng, và ăn mòn các cấu trúc răng tại đây. Ngà răng bị hủy hoại cũng chính là lúc tủy răng bị lộ ra, vi khuẩn dễ dàng tấn công tủy răng và gây bệnh viêm tủy răng.

Nguyên nhân gây viêm tủy răng và cách điều trị

Sâu răng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến viêm tủy răng.

+ Do viêm lợi ( nướu):

Viêm lợi cũng giống như sâu răng, đều do vi khuẩn có hại trong khoang miệng gây nên. Khi nướu của bạn sưng đau, xuất hiện máu chảy khi đánh răng hoặc tự chảy máu, có thể bạn bị viêm nướu. Viêm nướu nếu không được điều trị có thể dẫn đến viêm nha chu. Khi đó các ổ mủ xuất hiện gây tổn thương các tổ chức xung quanh răng bao gồm cả tủy răng. Hậu quả có thể dẫn đến mất răng.

+ Răng bị mài mòn: 

Ở người lớn tuổi, quá trình ăn nhai nghiền thức ăn qua nhiều năm tháng nên men răng và xương bị mài mòn. Răng bị mài mòn dần đến tủy răng, có thể gây viêm tủy răng.

+ Tổn thương tại răng:

Răng bị tổn thương do sang chấn cũng để lại những hậu quả nghiêm trọng. Những yếu tố bên ngoài tác động vào răng có thể khiến răng bị sứt, mẻ ít nhiều có thể ảnh hưởng đến tủy răng. Viêm tủy răng là điều không tránh khỏi nếu mức độ tổn thương răng lớn.

Nguyên nhân gây viêm tủy răng 2

Tổn thương tại răng có thể ảnh hưởng đến tủy răng.

+ Dị hình bẩm sinh:

Đối với nhiều người do yếu tố di truyền có thể có một số răng hình dạng khác thường như răng nhọn, hoặc răng có hốc lõm, gồ ghề, những yếu tố này khiến răng dễ bị mài mòn và dễ mắc lại thức ăn, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây bệnh, trong đó có viêm tủy răng.

+ Nhiệt độ thay đổi đột ngột: 

Nhiệt độ thay đổi đột ngột, ví dụ như đang ăn thức ăn nóng sau đó lại uống nước quá lạnh có thể làm cho tủy răng bị sung huyết, từ đó gây bệnh ở tủy răng

Điều trị viêm tủy răng

Bệnh nhân bị đau do viêm tủy răng có thể sử dụng thuốc giảm đau tạm thời. Cần khẩn trương đến các cơ sở nha khoa để được bác sĩ chữa viêm tủy răng.

Bệnh nhân bị viêm tủy răng cần tới bác sĩ nha khoa để khám chẩn đoán bệnh và tình trạng mô răng. Nếu răng có chỉ định nhổ thì nên nhổ răng sớm để loại bỏ triệu chứng đau răng, nếu răng có chỉ định bảo tồn thì sẽ được điều trị tủy.

Nếu bệnh nhân đau ít, cơn đau ngắn thì có thể theo dõi tủy răng, nếu răng bị sâu cần làm sạch nga mủn có nhiều vi khuẩn, rồi trám bít bằng hidroxit canxi, tránh kích thích nóng, lạnh, chua, ngọt. Nếu đau giảm thì cần theo dõi trong vòng 6 tháng. Nếu đau tăng lên, bệnh nhân cần gặp bác sĩ để được lấy bỏ tủy. Bác sĩ sẽ gây tê khu vực quanh chân răng và khoan mở tủy, lấy sạch tủy, tạo hình hệ thống ống tủy và tiến hành trám bít ống tủy.

Việc lấy tủy và nong rộng ống tủy đòi hỏi sự kiên trì, tỉ mỉ, có những trường hợp ống tủy nhỏ phải nong rộng ra mới lấy được sạch tủy. Qúa trình nong rộng tủy sẽ tạo ra các mùn ngà, cần đảm bảo các mùn ngà này không được lọt xuống chóp chân răng. Qúa trình nong rộng ống tủy được kết hợp với bơm rửa nước natri hypochlorid 2,5% và các dung dịch bôi trơn để đẩy mủn ngà ra ngoài.

Nguyên nhân gây viêm tủy răng 3

Qúa trình mở tủy, lấy sạch tủy và nong rộng ống tủy

Sau khi bác sẽ làm sạch tủy và nong rộng ống tủy, ống tủy được làm khô, và hàn ống tủy bằng gutta percha, đây là một loại nhựa cây có tính dẻo tương đối, chảy lỏng khi làm nóng và bơm đầy vào ống tủy. Qúa trình hàn ống tủy được kiểm soát bằng X-quang, gutta-percha có đặc tính co lại khi nguội, do đó gutta-percha sẽ tiếp tục được ép chặt vào các thành ống tủy bằng cây lèn thích hợp, sau đó bác sĩ sẽ bơm thêm gutta-percha, lỗ sâu thân răng sẽ được hàn bằng almagan hoặc composite.

Bài viết trên đây bao gồm những thông tin hữu ích về bệnh lý viêm tủy răng. Nếu còn thắc mắc gì về nguyên nhân cũng như cách điều trị viêm tủy răng, bạn hãy liên hệ với Nha khoa quốc tế Dencos Luxury theo số hotline: 0902 68 5599 hoặc đến trực tiếp nha khoa theo địa chỉ 135-137 Bùi Thị Xuân, Phường Hai Bà Trưng, Hà Nội để được bác sĩ thăm khám và tư vấn cụ thể nhất.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ của chúng tôi!

Nguồn: http://baoverang.info/

Lưu

Lưu