Bác sĩ nha khoa chia sẻ cách chữa sâu răng hiệu quả cho từng giai đoạn

Khi nhắc đến sâu răng chúng ta thường nghĩ đến những cơn đau nhức khó chịu. Tuy nhiên, sâu răng cũng có những giai đoạn khác nhau, với mỗi giai đoạn chúng ta lại có những cách chữa sâu răng khác nhau. Tùy từng mức độ nặng nhẹ sẽ có những sẽ có những cách chữa trị răng phù hợp.

3-cach-chua-sau-rang-giup-ban-xu-ly-co-hieu-qua 4

Cách chữa sâu răng hiệu quả mà chuyên gia khuyên nên làm

Sâu răng không chỉ dẫn đến khuyết tật răng, mà nguy hiểm hơn là dẫn đến mất răng. Khi răng bị mất sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, vì vậy cần chú ý đến những biểu hiện của sâu răng. Sâu răng sẽ có những giai đoạn khác nhau nên cách chữa bệnh sâu răng cũng khác nhau.

1- Giai đoạn sâu men răng (s1)

Ở giai đoạn này sâu răng chưa có biểu hiện gì rõ ràng, bề mặt răng bắt đầu có vùng bị trắng đục như nước vo gạo. Những vết đốm này sẽ bắt đầu ăn mòn bề mặt răng làm cho răng trở nên gồ ghề. Nếu không để ý thì không thể phát hiện bằng mắt thường do giai đoạn này răng chưa bị đau.

Cách chữa trị

Ở giai đoạn S1 có thể áp dụng cách chữa sâu răng hiêu quả đó là dùng cao florua lên bề mặt răng để tạo thành một lớp bảo vệ giúp chống lại sự xói mòn của những chất có tính axit để ngăn ngừa tình trạng sâu răng xấu đi.

Các ion florua có vai trò thúc đẩy sự tái khoáng của răng để các vùng mới chớm sâu được được bổ sung và tái tạo lại bề mặt của răng.

3-cach-chua-sau-rang-giup-ban-xu-ly-co-hieu-qua

Các giai đoạn của sâu răng ăn mòn răng của bạn 

2- Giai đoạn sâu ngà răng (s2)

Sau khi phá hủy men răng thì sâu răng tiếp tục phát triển và ăn sâu vào ngà răng, ở giai đoạn này sẽ bắt đầu có cảm giác đau và ê buốt sau mỗi lần ăn uống. Răng rất dễ bị nhạy cảm khi tiếp xúc với những đồ ăn có độ nóng, lạnh thất thường.

Cách chữa sâu răng ở giai đoạn s2

Khi răng đã bị sâu đến ngà cách chữa trị hiệu quả nhất là làm đầy hay nói cách khác chính là trám răng. Những phần răng bị phân rã sẽ làm cho bề mặt răng có những lỗ nhỏ hoặc to nếu ở mức độ nặng thường có thể nhìn thấy được bằng mắt thường.

Các nha sĩ sẽ là sạch và khử trùng những vùng bị sâu, sau đó sử dụng những vật liệu để cố định những lỗ sâu trên răng. Giúp khôi phục khuyết điểm và phục hồi chức năng ăn nhai của răng.

3-cach-chua-sau-rang-giup-ban-xu-ly-co-hieu-qua 2

Trám răng để lấp những khuyết điểm trên răng

3- Giai đoạn viêm tủy (s3)

Ở giai đoạn này sẽ xuất hiện những cơn đau nhức kéo dài, thậm chí là không ăn uống được, mặt bị sưng to.

Cách chữa sâu răng ở giai đoạn cuối  cùng s3

Cách chữa duy nhất chính là điều trị tủy, khi tủy bị viêm sẽ dần bị phân hủy gây hôi thối. Khi đó các nha sĩ sẽ khoan một lỗ ở đầu răng để hút những vùng tủy bị hư hoặc nhiễm trùng ra ngoài và vệ sinh ống tủy. Rồi thế vào đó một chất độn đặc biệt để giúp duy trì cơ cấu còn lại của răng.

3-cach-chua-sau-rang-giup-ban-xu-ly-co-hieu-qua 3

Viêm tủy cần phải điều trị triệt để tận gốc tránh để biến chứng

Nhổ răng: Trong trường hợp răng không còn chữa trị phục hồi được sẽ phải nhổ bỏ chiếc răng bị sâu. Lúc đó lại phát sinh thêm vấn đề đó là răng bị mất sẽ làm ảnh hưởng đến những răng xung quanh và cấu trúc của răng. Khi đó sẽ phải thay thế răng bị nhổ bằng răng giả, cầu răng hoặc cấy ghép Implant.

Trên đây là 3 cách chữa sâu răng với những giai đoạn sâu răng khác nhau, khi phát hiện sâu răng nên có những cách chữa trị kịp thời để không phải chịu những hậu quả đáng tiếc do sâu răng gây nên

Nguồn: http://baoverang.info/