SÂU RĂNG và các nguyên tắc cơ bản của việc phòng ngừa hiệu quả

Sâu răng là một bệnh răng miệng phổ biến, bất kì ai cũng có thể mắc bệnh sâu răng. Nếu không chăm sóc răng miệng đúng cách thì rất dễ bị sâu răng. Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể tránh được căn bệnh phiền toái này nếu như biết cách chăm sóc răng miệng và phòng ngừa.

sau-rang-va-cac-nguyen-tac-co-ban-cua-viec-phong-ngua 1

Sâu răng và cách phòng ngừa cho bạn một cách hiệu quả

1- Sâu răng và nguyên nhân gây sâu răng

Sâu răng được hình thành dưới tác động của vi khuẩn với những nguyên nhân chủ yếu sau đây:

Do vi khuẩn: Các chuyên gia khoa học đã chứng minh vi khuẩn là một trong những nguyên nhân chính gây nên bệnh sâu răng.

Sau khi ăn các mảnh vụn thức ăn sẽ bám lại trên răng, nếu không được vệ sinh sạch sẽ thì sau 24h các mảng bám và chất đường trong thực phẩm sẽ liên kết với vi khuẩn sản xuất ra các chất có tính axit. Làm thay đổi nhanh chóng môi trường miệng, tăng nồng độ axit trong khoang miệng, điều này sẽ tạo môi trường thuận lợi cho bệnh sâu răng được hình thành.

sau-rang-va-cac-nguyen-tac-co-ban-cua-viec-phong-ngua 2

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên bệnh sâu răng

Nước bọt: Ở những người bị khô miệng thì nguy cơ bị sâu răng là rất cao, nước bọt là môi trường ngoại bào của răng . Có tác dụng như một loại nước tẩy giúp làm sạch để hạn chế sự tích tụ của các mảnh vụn  thức ăn và vi khuẩn.

Nếu môi trường miệng không tiết đủ lượng nước bọt gây ra khô miệng thì đó là môi trường thuận lợi để để vi khuẩn trong miệng phân hủy thành axit lactic gây tiêu canxi ở men răng, từ đó dẫn đến sâu răng.

Chế độ ăn uống: Nếu ăn nhiều đồ ăn có đường hoặc ăn sau bữa tối là những điều kiện thuận lợi để sâu răng được hình thành.

sau-rang-va-cac-nguyen-tac-co-ban-cua-viec-phong-ngua 4

Ăn uống nhiều đồ ăn có đường dễ gây sâu răng 

Cấu trúc răng: Hình thái cấu trúc và vị trí của răng có liên quan mật thiết đến sâu răng, khi bề mặt răng bị tổn thương như nứt kẽ, mọc không theo trật tự, khi đó các mảnh vụn thức ăn sẽ dễ dàng được giữ lại. Trong khi đó việc loại bỏ lại không hề dễ dàng, nên có khả năng gây sâu răng

Sâu răng là một bệnh rất là nghiêm trọng, nếu không được chữa trị kịp thời, sâu răng có thể tiêu phá hủy răng và tiêu diệt các trung tâm thần kinh gây áp xe dẫn đến nhiễm trùng tủy. Khi áp xe được hình thành thì chỉ còn cách điều trị tủy hoặc nhổ bỏ răng sâu.

2- Các nguyên tắc cơ bản của việc ngăn ngừa sâu răng

+ Đánh răng sau khi ăn: Là một trong những việc cần làm hàng ngày, đánh răng có thể hạn chế đến 75% nguy cơ răng sâu.

+ Ăn những thức ăn có chứa muối khoáng, vitamin và các nguyên tố vi lượng như canxi, photpho, vitamin B1 để cung cấp khoáng và tăng sức đề kháng cho răng.

+ Sử dụng kem đánh răng có thành phần flo, dùng bàn chải mềm để không làm tổn thưởng đến lợi và nướu. Sau 3 tháng sử dụng nên thay bàn chải đánh răng một lần.

sau-rang-va-cac-nguyen-tac-co-ban-cua-viec-phong-ngua 6

Phòng ngừa để có một hàm răng khỏe mạnh hơn

+ Thường xuyên dùng chỉ nha khoa để làm sạch các kẽ răng, nếu đánh răng chỉ có thể làm sạch được 75% mảng bám, thì 25% còn lại chính là ở các kẽ răng dưới khe nướu. Chỉ có chỉ nha khoa mới có thể làm sạch được những vùng này.

+ Kiểm tra răng miệng thường xuyên, sau 6 tháng nên đến nha khoa kiểm răng miệng định kì để vệ sinh, cũng như kịp thời phát hiện sớm nhất những hiện tượng răng sâu  ban đầu để được chữa trị kịp thời.

Phòng ngừa chính là cách tốt nhất để tránh sâu răng hiệu quả để không phải hàn trám, điều trị cũng như đau đớn hơn chính là nhổ bỏ răng.

Trên đây là những thông tin cơ bản về bệnh sâu răng cũng như những nguyên tắc phòng tránh để  có một hàm răng khỏe mạnh

                                                                                                                                          Nguồn: http://baoverang.info/

Lưu