Viêm tủy răng là gì và những điều nhất định phải biết

Viêm tủy răng có thể chưa thực sự có nhiều người biết đến và mắc phải. Tuy nhiên, cần có những kiến thức nhất định về bệnh lý răng miệng này để phòng tránh và hỗ trợ điều trị kịp thời. Viêm tủy răng là gì và những nguyên nhân, biểu hiện của bệnh như thế nào?

viêm tủy răng là gì

Viêm tủy răng là gì?

Tủy răng đóng vai trò quan trọng đối với răng: Nuôi dưỡng, tái tạo ngà răng, duy trì sự sống và sức khỏe của răng, cảm nhận và dẫn truyền các kích thích nóng lạnh. Khi men răng, ngà răng bị ảnh hưởng bởi sâu răng hoặc va đập tuy răng dễ bị lộ  ra ngoài và gây viêm. Viêm tủy răng là gì, nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết?

Viêm tủy răng là gì? Nguyên nhân?

Viêm tủy răng là gì?

Viêm tủy răng là tình trạng viêm ổ tủy bên trong răng chủ yếu là do vi khuẩn trong khoang miệng gây nên. Viêm tủy răng được chia thành các giai đoạn và mức độ phát bệnh cũng như ảnh hưởng của viêm tủy là khác nhau.  Không chỉ là gây đau, khó chịu mà viêm tủy răng còn làm phát sinh ra các bệnh về răng khác, làm tăng nguy cơ mất răng và không đáp ứng được chức năng ăn nhai tốt.

Không phải ai cũng biết viêm tủy răng là gì và có cách phòng tránh kịp thời, dẫn đến những tác hại xấu rồi mới tìm đến nha khoa để chữa. Tùy vào mức độ và giai đoạn mà viêm tủy răng sẽ được chữa khỏi hoặc là hạn chế được những bệnh lý nghiêm trọng hơn. Bạn nên chữa viêm tủy răng sớm

Nguyên nhân của viêm tủy răng

Nguyên nhân viêm tủy răng là gì? Những nguyên nhân dẫn đến viêm tủy răng có bao nhiêu? Thông thường chúng ta sẽ bị viêm tủy răng do các nguyên nhân chủ yếu dưới đây:

viêm tủy răng là gì 2

Sâu răng – nguyên nhân chủ yếu gây viêm tủy răng

  • Sâu răng
  • Chấn thương răng gây vỡ, sứt mẻ răng
  • Nhiễm độc ngoài da
  • Thay đổi nhiệt độ đột ngột

Trong đó, sâu răng từ các vi khuẩn gây sâu trong răng miệng là nguyên nhân chủ yếu, thường gặp nhất gây nên viêm tủy răng. Khi răng bị sâu tạo thành lỗ, không được trám lại vi khuẩn có cơ hội tiếp túc xâm nhập vào sâu hơn, vào trong ổ tủy và phá hoại tủy gây viêm.

Dấu hiệu của viêm tủy răng là gì?

Các dấu hiệu của viêm tủy răng đươc biểu hiện qua từng giai đoạn khác nhau, chủ yếu là:

  • Đau nhức răng và các vùng xung quanh răng, đau nhiều vào ban đêm, theo từng cơn
  • Đau nhức nhiều khi có các kích thích nóng, lạnh, thức ăn lọt vào lỗ sâu trên răng
  • Miệng có mùi hôi khó chịu

viêm tủy răng là gì 3

Đau nhức răng khi có các kích thích nóng lạnh

Mức độ cơn đau do viêm tủy tăng dần lên, từ viêm tủy có phục hồi cơn đau xuất hiện ít và thời gian ngắn hơn. Khi bị viêm tủy cấp, các cơn đau nhức kéo dài và thường xuyên hơn, thậm chí là đau buốt, khó chịu. Hoại tử tủy không còn khiến đau nhức răng và các vùng xung quanh răng mà làm cho răng bị nứt, vỡ, đổi màu.

Nên chú ý những thay đổi của răng miệng bản thân để phát hiện kịp thời viêm tủy răng không cho bệnh tiến triển nhanh và gây ra các bệnh khác nghiêm trọng hơn. Mọi thắc mắc khác liên quan đến viêm tủy răng hãy liên hệ theo số 0902 68 55 99 để nhận được thông tin tư vấn từ chuyên gia nhanh và chính xác.

Nguồn: http://baoverang.info

Lưu