Cần làm gì sau khi nhổ răng khôn hàm dưới để nhanh khỏi?

Câu hỏi: Chào bác sĩ! Em dự định đi nhổ răng khôn hàm dưới vì nó gây đau nhức khó chịu. Nghe nói nhổ răng khôn rất đau và sau đó rất lâu lành vết nhổ. Em xin hỏi bác sĩ cần làm gì sau khi nhổ răng khôn để nhanh khỏi ? Chế độ ăn uống thế nào? Em xin cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn nha khoa xin trả lời như sau:

Răng khôn khi nhổ có thể gây đau đớn, chảy máu

 làm gì sau khi nhổ răng khôn

Làm gì sau khi nhổ răng khôn để không bị cháy máu, đau đớn, khó ăn

Răng khôn hay còn gọi là răng hàm lớn thứ ba là răng mọc muộn nhất vào lúc 18 đến 27 tuổi. Chính vì răng này mọc vào tuổi trưởng thành nên người ta hay gọi là “răng khôn”. Và đặc biệt trong giai đoạn này xương hàm đã phát triển nên mọc răng khôn sẽ khó khăn và có thể gây đau đớn.

Khi nhổ răng khôn thì có thể gây đau, chảy máu nhưng những triệu chứng này có thể sẽ nhanh qua đi nếu bạn thực hiện được những lưu ý. Vậy cần làm gì sau khi nhổ răng khôn để nhanh khỏi?

Cần làm gì sau khi nhổ răng khôn để nhanh khỏi?

làm gì sau khi nhổ răng khôn

Sau khi nhổ răng khôn cần theo dõi chặt chẽ

>> Nếu bị đau: Sau khi hết tác dụng của thuốc tê bạn có thể cảm thấy đau và kéo dài khoảng 3 ngày rồi giảm dần là bình thường tùy mức độ nặng của phẫu thuật. Tuy nhiên nếu bạn uống thuốc giảm đau trong đơn bác sĩ kê đầy đủ thì cảm giác đau sẽ giảm nhiều và không gây khó chịu. Trong trường hợp đau kéo dài hơn 3 ngày và tăng dần, có trường hợp sau một tuần vẫn đau thì cần tới gặp bác sĩ tại các cơ sở uy tin để khám và xử trí.

>> Nếu bị chảy máu:  Sau khi nhổ răng khôn, thông thường sau cắn gạc khoảng 30 phút máu sẽ ngừng chảy. Trong 24 giờ đầu nếu có rỉ ít máu dẫn tới nước bọt có màu hồng thì không đáng ngại. Nếu cắn gạc mà máu vẫn chảy làm ướt đẫm gạc hoặc máu tươi đầy khoang miệng khiến bạn phải nuốt vào hoặc nhổ ra là bất thường. Trong tình huống này bạn cần gọi điện cho bác sỹ tư vấn và tới ngay cơ sở răng hàm mặt để bác sĩ xử trí cầm máu.

>> Nếu bị sưng nề;  Đây là biểu hiện hay gặp vào ngày thứ 2 và thường kéo dài khoảng 3-5 ngày sau nhổ răng tùy mức độ nặng của phẫu thuật. Nếu sau 3-5 ngày hiện tượng sưng vẫn không giảm thậm trí tăng lên kèm theo đau nhiều, sốt có biểu hiện của nhiễm trùng thì cần tới gặp bác sĩ đề tìm nguyên nhân xử trí và biết sưng lợi mọc răng khôn uống thuốc gì.

>> Há miệng khó: Đây là dấu hiệu hay gặp, nguyên nhân thường là do bệnh nhân bị sưng vùng góc hàm sau nhổ nên kích thích cơ cắn gây co cơ, cũng có thể khi tiêm gây tổn thương cơ và tụ máu vùng tiêm. Dấu hiệu này thường giảm và hết sau 2 đến 3 ngày sau nhổ răng. Nếu khít hàm kéo dài quá 1 tuần là bất thường và cần tới bác sỹ để xác định nguyên nhân và xử trí. Bệnh nhân cần tập há miệng sau khi triệu chứng đau và sưng giảm nhiều.

làm gì sau khi nhổ răng khôn

Sau khi nhổ răng khôn nên ăn nhẹ như cháo, súp

Nếu bị tê bì: Nửa hàm và nửa môi dưới vùng răng khôn sau nhổ có thể sẽ xuất hiện tê bì trong khi vẫn ăn nhai được. Nguyên nhân thường do tiêm vào dây thần kinh khi gây tê hay do dây thần kinh bị chèn ép bởi mảnh xương ổ răng cũng có thể do chạm thương dây thần kinh khi làm thủ thuật, thông thường dấu hiệu này sẽ hết sau vài tuần. Nếu sau 6 tháng dấu hiệu tê bì không hết thì do tổn thương đứt dây thần kinh răng dưới. Do vậy, việc nhổ răng khôn hàm dưới cần được thực hiện tại các cơ sở y tế có uy tin và bác sỹ có trình độ chuyên môn tốt.

Nhổ răng kiêng ăn gì để vết thương nhanh bình phục.

Sau khi thực hiện nhổ răng khôn, nhổ răng hàm hay bất cứ chiếc răng nào đều cần khoảng từ 1-2 tuần để vết thương của chiếc răng bị nhổ bỏ liền lại, vì thế lúc này bạn cần phải có chế độ ăn uống hợp lý tránh trường hợp vết thương răng mới nhổ lại chảy máu và lâu lành. Sau đây là một số món bạn không nên ăn sau khi nhổ răng:

>> Không ăn đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh sẽ ảnh hưởng tới cảm biến nhiệt của nướu, làm cho vết thương lâu liền.

>> Không uống rượu, bia, chất kích thích, thức uống chứa cồn, ga như nước ngọt,… Những đồ uống này có thể làm giảm tác dụng của thuốc giảm đau khiến bạn chịu đựng những cơn đau kéo dài hơn.

>> Những đồ ăn cứng, dai, hoặc có nhiều mảnh vụn như bánh quy, các loại hạt được chỉ định kiêng ăn trong suốt quá trình 1 – 2 tuần sau khi nhổ răng để tránh làm tổn thương tới cục máu đông trong hốc răng không mới nhổ.

>> Hạn chế ăn những đồ ăn chứa nhiều đường, hoặc quá chua sẽ tăng sự lên men và phá hủy men răng, gây ra những bệnh lý răng miệng cho các răng còn lại, tăng nguy cơ viêm nướu và sâu răng.

>> Không ăn đồ nếp, thịt gà, xôi,… vì chúng có thể khiến tình trạng sưng tấy trở nên trầm trọng hơn.

Như vậy cần làm gì sau khi nhổ răng khôn  và mọc răng khôn nên ăn gì để nhanh khỏi? Bạn nên thực hiện đúng y lệnh của bác sĩ, chườm lạnh trong 24 giờ đầu và nghỉ ngơi. Ngoài ra bạn cần tránh ăn những đồ rắn thô, không mút chít nơi răng nhổ, không khạc nhổ nhiều và mạnh; Không súc miệng trong 6 giờ đầu tránh nguy cơ chảy máu lại; Không nhai kẹo cao su hay hút thuốc, không chườm nóng trong 24 giờ đầu; Không uống bia rượu trong 24 giờ đầu.

Bài viết liên quan:

>>> Mọc răng khôn có ý  nghĩa gì

>>> Răng khôn nhổ rồi có mọc lại không

Nguồn: http://baoverang.info

Lưu