Răng móm là gì và cách làm hết móm hiệu quả, an toàn nhất quả đất

Bên cạnh tình trạng răng vẩu thì răng móm cũng là vấn đề khiến nhiều người quan tâm. Bởi móm răng ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ khuôn mặt. Vậy tóm lại răng móm là gì? Có cách nào chữa răng bị móm triệt để không? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp mọi vướng mắc mà bạn gặp phải nhé!

Răng móm là gì?

Để có được giải pháp chữa răng móm triệt để và tốt nhất, chúng ta cần hiểu răng móm là gì?

Răng móm là gì?

Răng móm là tình trạng sai khớp cắn

Răng móm là một dạng sai lệch khớp cắn, hay nói cách khác là khớp cắn ngược, khiến vòm hàm dưới phù ngoài vòm hàm trên. Nói một cách dễ hiểu khi bạn ngậm miệng lại, thông thường hàm trên sẽ nằm bên ngoài hàm dưới nhưng đối với ai bị móm thì hàm dưới sẽ nằm ngoài hàm trên. Tình trạng này không chỉ làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ còn khiến người bệnh gặp khó khăn trong hoạt động ăn nhai cũng như giao tiếp với mọi người xung quanh.

Vì vậy nhiều bạn khá tự ti với tình trạng răng móm của mình. Đồng thời cũng băn khoăn không biết nguyên nhân gì gây móm răng?

Nguyên nhân gây ra răng móm là gì?

Theo thống kê có đến 70% răng móm là do di truyền, còn lại do những thói quen xấu từ hồi nhỏ như gặm mút ngón tay, tật đẩy lưỡi, nghiến răng khi ngủ… Bởi lúc này xương hàm và răng đang phát triển, chưa được cứng chắc nên chỉ cần thường xuyên tác động lực nhẹ thôi thì cũng là nguyên nhân gây cho răng móm rồi.

răng móm là gì?

Răng móm do răng

Cũng như răng hô, răng móm có 3  nguyên nhân cụ thể gây ra :

+ Nguyên do đầu tiên phải kể đến là móm do răng: Do răng hàm trên mọc cụp vào trong hoặc răng hàm dưới mọc chìa ra ngoài, cũng có thể là xảy ra đồng thời cả hai nguyên nhân trên.

+ Nguyên do thứ hai là móm do xương: Xương hàm trên quá ngắn, thụt vào trong hoặc xương hàm dưới phát triển quá mức, đưa ra ngoài, hoặc có thể là kết hợp cả hai.

+ Nguyên do thứ ba chính là sự kết hợp của cả răng và xương. Với nguyên nhân này, việc điều trị răng móm là phức tạp và tốn nhiều thời gian nhất.

Vậy đây là phương pháo điều trị răng móm hiệu quả, an toàn nhất quả đất?

Cách điều trị răng móm theo nguyên nhân

Để điều trị răng móm nhanh và hiệu quả thì cần dựa vào từng nguyên nhân gây bệnh. Mỗi nguyên nhân lại có cách khác nhai để điều trị. Tuy nhiên trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi đề cập cụ thể chi tiết về một phương pháp trị móm hiệu quả an toàn nhất đó chính là niềng răng.

Niềng răng không còn xa lạ với các bạn. Niềng răng là phương pháp dùng khí cụ, hay khay niềng tạo ra một lực nhỏ đủ để di chuyển răng về vị trí như mong muốn dưới sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ nha khoa. Niềng răng giúp bạn giữ lại cho mình hàm răng thật 100% và không bị xâm lấn bất kỳ các răng bên cạnh.

răng móm là gì

Sự thay đổi khi điều trị xong móm răng

Hiện nay niềng răng móm có các loại như sau:

Niềng răng mắc cài: có thể là niềng răng mắc cài mặt trong hoặc mặt ngoài nếu không muốn bị lộ. Đây là cách chỉnh nha phổ biến và lâu đời nhất, sử dụng các khí cụ chỉnh nha bằng các chất liệu khác nhau như kim loại, sứ, pha lê… Phương pháp này có ưu điểm là chi phí thấp nhất tuy nhiên tính thẩm mỹ trong suốt quá trình thực hiện không cao.

Niềng răng tháo lắp: Cách này thường áp dụng cho răng hỗn hợp (nghĩalà răng trẻ em chưa được thay hết). Ưu điểm của phương pháp này là tiện lợi, dễ tháo ra lắp vào để vệ sinh hay ăn uống. Tuy nhiên, giải pháp này không mang lại hiệu quả cao đối với răng và xương hàm đã cứng phát triển đầy đủ.

Niềng răng Invisalign: Đây là giải pháp có tính thẩm mỹ cao nhất. cho cảm giác niềng răng mà như không niềng, giúp người bệnh có thể tự tin khi giao tiếp với nhiều người. Mang nhiều ưu điểm nổi trội nhất như hiệu quả thẩm mỹ, dễ tháo lắp và vệ sinh, tiện lợi khi ăn uống nhưng phương pháp này vẫn tồn tại khuyết điểm là giá khá cao và khay niềng dễ bị thất lạc khi tháo lắp.

Tuy nhiên niềng răng chỉ thích hợp với trường hợp móm do răng và một phần móm hỗn hợp tức là cả răng và hàm.

Còn nếu bạn bị món do hàm thì phẫu thuật xương hàm là giải pháp tối ưu không thể thay thế.

Như vậy bạn đã biết răng móm là gì và cách điều trị an toàn hiệu quả nhất. Công việc  của bạn là bạn cần lựa chọn một địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện nhé!

Chúc các bạn thành công!

Nguồn; http://baoverang.info/

Lưu