Một loạt câu hỏi liên quan đến điều trị tủy răng như thế nào?

Tuy tủy răng được bảo vệ bởi lớp men răng và ngà răng, nhưng do nguyên nhân nào đó mà tủy bị tổn thương gây ra khó chịu và đau nhức cho bạn. Vì vậy cần điều trị tủy răng để không  ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy điều trị tủy răng như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu những vấn đề xung quanh của điều trị tủy răng như thế nào nhé!

Điều trị tủy răng như thế nào?

Điều trị tủy răng như thế nào?

Điều trị tủy răng như thế nào?

Điều trị tủy là lấy bỏ phần tủy răng, là một mô nhỏ dạng sợi ở chính giữa răng. Sau khi lấy hết mô tủy bị hủy hoại,bị bệnh hay chết, khoảng trống còn lại được làm sạch, tạo dạng và trám bít lại.

Vậy điều trị tủy răng như thế nào? Sau đây là quá trình điều trị tủy răng tỉ mỉ, chuẩn nhất.

Khi bạn điều trị tủy răng thì quá trình điều trị gồm nhiều giai đoạn, đòi hỏi bạn phải đến phòng nha với nhiều lần hẹn, điều này còn tùy thuộc vào tình trạng răng của bạn. Tuy nhiên bạn cần trải qua cac bước gồm có:

+ Trước hết là mở tủy từ mặt sau của các răng trước, hay mặt nhai của các răng cối nhỏ và răng cối lớn để lấy tủy bên trong.

+ Sau khi lấy hết tủy bệnh, buồng tủy và ống tủy được làm sạch, làm rộng , làm sạch xung quanh và tạo dạng để chuẩn bị trám răng.

+ Nếu cần nhiều hơn 1 lần hẹn, bác sĩ sẽ đặt miếng trám tạm trên thân răng hở để bảo vệ răng giữa các lần hẹn.

Điều trị tủy răng như thế nào?

Điều trị tủy răng thường phải mất vài lần hẹn với bác sĩ

+ Miếng trám tạm được tháo bỏ và buồng tủy và ống tủy được trám bít vĩnh viễn. Một vật liệu thuôn, bằng cao su được gọi là gutta-percha được chèn vào trong từng ống tủy, và thông thường được hàn chặt vào đó bằng xi măng. Có khi bác sĩ sẽ một que kim loại hay nhựa được đặt vào ống tủy để nâng đỡ cấu trúc răng.

+ Bước cuối cùng, có thể bạn sẽ phải đặt một mão răng lên trên thân răng đã được điều trị tủy để phục hồi lại hình dáng tự nhiên của răng. Nếu phần răng đã vỡ quá lớn thì có thể phải đặt chốt để gia cố trước khi bọc mão.

Nguyên nhân nào gây viêm tủy răng?

Những nguyên nhân phổ biến nhất gây tổn thương tủy hay chết tủy gồm:

+ Răng bị nứt gãy

+ Sâu răng ăn sâu vào răng

+ Chấn thương răng, như bị đánh mạnh vào răng có thể mới xảy ra hoặc lâu rồi trong quá khứ.

điệu trị viêm tủy răng như thế nào

Răng sâu rất dễ gây viêm tủy răng

Một khi tủy đã bị nhiễm trùng hay đã chết, nếu không được điều trị, có thể hình thành mủ ở chóp chân răng trong xương hàm, tạo thành áp xe. Áp-xe có thể phá hủy cấu trúc xương quanh răng và gây đau nhức khó chịu ảnh hưởng đến ăn nhai sinh hoạt.

Điều trị tủy xong thì răng được bảo tồn sau bao lâu?

Có thể khẳng đinh với bạn rằng, các răng được chữa tủy và phục hồi có thể theo bạn suốt đời nếu bạn chăm sóc đúng cách. Nhưng vẫn xảy ra tình trạng sâu răng trên những răng đã được điều trị tủy, nên vệ sinh răng miệng đúng cách và khám răng định kỳ là rất cần thiết để ngăn ngừa các vấn đề có thể xảy ra.

Ngoài ra vì không còn mô tủy để nuôi sống răng nữa nên răng trở nên dễ vỡ và dễ bị nứt. Quyết định liệu có bọc mão hay trám răng sau khi điều trị tủy hay không là sự cân nhắc quan trọng.

Khi nào thì điu tr ty?

 điều trị viêm tủy răng như thế nào

Khi đau răng thành từng cơn, vừa đau vừa buốt hoặc chỉ đau mà không buốt thì đi điều trị tủy răng

Khi răng bạn bị nứt gãy, răng bị sâu nặng hoặc chấn thương răng đều có thể làm tủy tổn thương và cần phải điều trị tủy.

Một dấu hiệu bạn dễ nhận ra để quyết định đi điều trị tủy là: đau răng thành từng cơn, vừa đau vừa buốt hoặc chỉ đau mà không buốt, có thể đau ở mức độ nhẹ tại chỗ hoặc đau dữ dội lan ra xung quanh và lên đầu, đau có thể giật theo mạch nhịp đập.

Cơn đau xuất hiện tự nhiên hoặc khi có kích thích hoặc thay đổi áp suất, nhưng khi hết cơn đau bạn lại thấy dễ chịu hoàn toàn. Đau tủy răng là một cấp cứu nha khoa, trong nhiều trường hợp bạn có thể uống thuốc giảm đau nhưng không tác dụng. Vì vậy nếu bạn không được điều trị tủy kịp thời thì đau tủy kéo dài tới khi tủy chết, có thể có lỗ sâu, vỡ rạn răng, mòn răng hoặc viêm nha chu.

Như vậy khi xuất hiện những triệu chứng trên bạn nên tìm đến nha khoa uy tín để thực hiện điều trị tủy. Việc điều trị viêm tủy răng như thế nào các bác sĩ sẽ giải thích cho bạn rõ hơn và có lời khuyên giúp bạn chăm sóc răng tốt hơn.

Nguồn:http://baoverang.info/