Lấy tủy răng có đau không? Chia sẻ từ người lấy tủy răng

Câu hỏi: Chào bác sỹ nha khoa, e bị sâu răng số 7, đợt gần đây cơn đau buốt kinh khủng lên đến tận óc, đau thành từng cơn nhất là về đêm, e cảm thấy thực sự khó chịu, không còn muốn ăn uống gì cả, có lẽ e đã bị sâu vào tủy răng. Vậy nay e muốn lấy tủy răng, bác sỹ có thể cho em biết lấy tủy răng có đau không ạ, vì e sợ đau lắm, e cảm ơn! (Bạn Quế Chi – Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn Quế Chi!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến Nha khoa quốc tế Dencos Luxury của chúng tôi, sau đây bác sỹ của nha khoa sẽ giải thích cho bạn hiểu lấy tủy răng có đau không?

Lấy tủy răng có đau không

Răng đau gây khó chịu trong cuộc sống của bạn.

Theo mô tả về bệnh lý thì có thể bạn đã bị viêm tủy răng, nguyên nhân cơ bản dẫn đến viêm tủy răng là do sâu răng phát triển, do không được chữa trị vết sâu sẽ lan nhanh, vi khuẩn sẽ xâm nhập đến buồng tủy và gây viêm tủy răng. Ban đầu chỉ là những cơn đau âm ỉ kéo dài nhiều ngày, dần dần chỗ sâu răng sẽ gây viêm tủy, gây cơn đau dữ dội, cảm giác buốt đến tận óc, sự viêm nhiễm này có thể dẫn đến đau đớn nghiêm trọng, có thể gây áp xe ổ xương răng, chết tủy, nhiễm trùng máu… Việc cần làm ngay lúc này là bạn hãy gặp bác sỹ nha khoa để được thực hiện lấy tủy răng càng sớm càng tốt.

Lấy tủy răng là phương pháp khôi phục và bảo tồn răng trong những trường hợp: răng bị nứt gãy, sâu răng nặng và chấn thương răng…

Điều trị tủy răng là gì?

Bên trong răng, dưới lớp men răng trắng và lớp cứng gọi là ngà răng, thì có một lớp mô mềm chữa cách mạch máu, dây thần kinh và các mô liên kết giúp phát triển chân răng, đó chính là tủy răng. Điều trị tủy răng chính là lấy đi phần tủy. Sau khi lấy hết mô tủy bị bệnh, viêm nhiễm hay đã chết, khoảng trống bên trong răng được làm sạch, tạo dạng và trám bít lại nhằm bịt kín ống tủy. Ngày trước những răng bị viêm tủy đều bị nhổ bỏ, nhưng nay nhờ điều trị tủy mà có thể giữ lại răng đáng ra phải bỏ đi.

Lấy tủy răng có đau không 2

Hình ảnh của một răng bị viêm tủy

Lấy tủy răng có đau không?

Trong các trường hợp điều trị nha khoa, hạn chế việc lấy tủy răng, nếu không cần thiết bác sỹ sẽ không chỉ địng lấy tủy răng. Là bởi vì khi lấy tủy răng, răng sẽ không còn được chắc khỏe do không được nuôi dưỡng đầy đủ. Răng đã bị lấy tủy chỉ có thể tồn tại được 15-20 năm nếu được chăm sóc đúng cách, sau đó răng dễ giòn, dễ vỡ và mẻ. Do đó khi được chỉ định lấy tủy răng, lúc này răng của bạn đã bị tổn thương khá lớn và cần phải được thực hiện lấy tủy răng.

Ngày nay việc lấy tủy răng diễn ra nhẹ nhàng hơn so với lúc trước, vì có nhiều phương pháp hỗ trợ cùng với máy móc thiết bị hiện đại của nha khoa nên bạn không cần quá lo lắng lấy tủy răng có đau không. Trong quá trình lấy tủy răng, bác sỹ sẽ tiêm cho bạn thuốc gây tê làm vô cảm vùng miệng, bạn sẽ mất cảm giác và không thấy đau.So với cơn đau do viêm nhiễm ống tủy gây ra thì việc lấy tủy răng có đau không  thực sự không còn quan trọng nữa. Nếu như bạn vẫn còn thấy sợ hãi bác sỹ có thể thêm cho bạn liều thuốc an thần giúp bạn yên tâm hơn để bắt đầu điều trị.

Lấy tủy răng có đau không 3

Bác sỹ sẽ tiêm thuốc gây tê làm vô cảm vùng miệng khiến bạn không cảm thấy đau

Sau khi lấy tủy răng xong, phần tủy hỏng đã được lấy đi nên bạn sẽ không cảm thấy đau đớn kéo dài nữa. Răng không còn nhạy cảm với thức ăn và đồ uống nóng lạnh. Một số trường hợp nhạy cảm xung quanh răng sau lấy tủy có thể sưng tấy được kê toa giảm viêm và không đáng lo ngại.

Để việc điều trị tủy răng an toàn và hiệu quả, bạn nên đến bệnh viện hay những phòng khám nha khoa uy tín được trang bị trang thiết bị hiện đại, bác sỹ có chuyên môn cao để được điều trị một cách hiệu quả nhất, nhằm tránh trường hợp lấy tủy quá đau đớn, hoặc lấy tủy chưa hết ảnh hưởng đến sau này.

Hy vọng đã giải đáp được câu hỏi: “lấy tủy răng có đau không?” của bạn. Chúc bạn sớm tìm lại được nụ cười xinh và hàm răng chắc khỏe. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ của nha khoa chúng tôi!

Nguồn: http://baoverang.info/