Những điều chuyên gia nói với bạn về tiêu xương răng là gì?

Tiêu xương răng là gì? Là hiện tượng xương răng bị tiêu biến do cao răng, viêm nướu hay mất răng. Những hê quả của bệnh tiêu xương răng nào bạn có thể gặp phải, ăng bị tiêu xương có ảnh hưởng thế nào đến chức năng ăn nhai và thẩm mỹ của hàm răng và khuôn mặt hay không?

tiêu xương răng là gì

Tiêu xương răng là gì?

Chia sẻ thông tin về tiêu xương răng là gì và những vấn đề liên quan giúp mọi người cùng có thêm kiến thức về một chứng bệnh đang ngày càng phổ biến hiện nay.

Tiêu xương răng là gì? Nguyên nhân?

Tiêu xương răng

Tiêu xương răng là hiện tượng xương ổ răng bị tiêu biến gây giảm mật độ xương ổ răng, làm thay đổi về cấu trúc, kích thước của xương ổ răng. Tiêu xương không chỉ làm ảnh hưởng đến chức năng bình thường của răng mà còn làm giảm thẩm mỹ đối với hàm răng và khuôn mặt.

Nguyên nhân gây tiêu xương răng

Nguyên nhân gây nên tình trạng tiêu xương răng là gì? Có hai nguyên nhân chính là do cao răng, viêm nướu và do mất răng.

Do cao răng, viêm nướu

Khi vấn đề vệ sinh răng miệng không được tốt, cao răng đóng quanh thân răng và ăn sâu vào trong răng, mô mềm gây viêm nướu. Khi đó, dây chằng bị đứt và vi khuẩn có cơ hội xâm nhập vào trong ổ răng phá hủy dần dần xương.

tiêu xương răng là gì 3

Cao răng – viêm nướu là nguyên nhân gây tiêu xương răng

Do nguyên nhân mất răng

Khi mất răng tạo nên khoảng trống trong ổ răng khá lớn, xương răng bị dịch chuyển, đổ xuống phần trống đó do không có điểm tựa cũng như lấp vào vị trí của thân và chân răng đã mất đi. Những người mất răng không được trồng lại tiêu xương răng xảy ra với mức độ cao.

Những hệ quả của tiêu xương răng

Bệnh tiêu xương răng tiến triển và gây ra những hệ quả không tốt cho những người gặp phải. Những của răng bị tiêu xương giúp chúng ta hiểu rõ hơn.

Gây tụt nướu 

Đây là tình trạng và dấu hiệu đầu tiên có thể nhận thấy khi bị tiêu xương răng. Nướu được nâng đỡ bởi các khung xương chắc chắn. Khi xương tiêu biến làm giảm đi về chiều cao lẫn chiều rộng khiến cho nướu không còn được nâng đỡ như trước tụt xuống thấp, bờ nướu cũng bị mỏng hơn.

Tụt nướu không chỉ làm cho hàm răng mất đi tính thẩm mỹ vốn có của nó mà còn làm lộ ra chân răng nhiều hơn tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào và gây phá hủy các phần bên trong gây nên các bệnh về răng miệng như: viêm nha chu và bệnh tủy răng.

Gây tiêu xương hàm và làm cho khuôn mặt trở nên già nuatiêu xương răng là gì

Tiêu xương răng làm cho khuôn mặt trở nên già nua

Răng bị tiêu xương diễn ra một thời gian kéo theo tiêu xương hàm, hàm răng nhỏ lại. Không những thế, khuôn mặt sẽ bị hóp lại, cằm nhọn và bị đưa ra ngoài trong khi đó má sẽ hóp lại. Khuốn mặt trở nên già nua và trông bạn sẽ già hơn trước tuổi.

Răng bị xô lệch

Răng bị xô lệch khi các chân răng gần kề vị trí răng bị mất có xu hướng dịch chuyển sang vùng xương răng đã bị tiêu. Chân răng có thể bị nghiêng lệch hẳn sang vùng lân cận làm cho răng bị lệch lạc đi khá nhiều.

Suy giảm chức năng ăn nhai

Khi các răng không còn được cố định chắc chắn tại một vị trí khớp cắn và lực ăn nhai không còn được như trước, thức ăn không được nghiền nát, khả năng cảm thụ thức ăn cũng kém đi nhiều. Những người bị tiêu xương răng trở nên biếng ăn và sút cân.

Biết được tiêu xương răng là gì và các hệ lụy của nó giúp cho chúng ta ngăn chặn được tốt để không phải gánh chịu những thay đổi về răng miệng cũng như khuôn mặt. Các thông tin liên quan đến các bệnh về răng miệng hay dịch vụ nha khoa khác cần tư vấn thêm hãy liên ngay theo số hotline 0902 68 55 99 để được giải đáp đầy đủ và nhanh chóng.

Nguồn: baoverang.info

Lưu