Những khuyến cáo khi nhổ răng số 8 mà ai cũng cần biết

Răng số 8 (răng khôn) thường được khuyến cáo nhổ bỏ trước khi nó gây ra những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể, đặc biệt là những răng mọc lệch, mọc ngầm. Tuy nhiên, còn không ít người e ngại liệu nhổ răng số 8 có nguy hiểm không hay biến chứng gì không, nhất là khi nó mọc ở vị trí nhạy cảm nằm sâu trong cung hàm?

Tại sao phải nhổ răng số 8?

Răng khôn còn gọi là răng số 8 là răng hàm lớn thứ 3, răng cuối cùng trong cung hàm và là răng mọc cuối cùng ở tuổi trưởng thành ( khoảng 18 đến 25 tuổi ). Điều thường xảy ra là do không đủ khoảng trống cho việc mọc lên của răng sô 8 và vì vậy răng số 8 sẽ bị kẹt một phần hoặc toàn bộ trong xương hàm. Khi bị kẹt một phần, vùng lợi phủ trên thân răng do đọng nhiều thức ăn thường xuyên bị viêm gọi là bệnh lý lợi trùm. Thức ăn bị đọng lại góc tạo bởi mặt nhai của răng số 8 bị lệch vào mặt bên của răng số 7 là nguyên nhân gây nên sâu răng số 7 do răng khôn. Vì vậy khi răng khôn mọc lệch, lời khuyên của các bác sỹ là nhổ răng số 8 trước khi nó gây biến chứng viêm quanh răng và sâu hỏng răng số 7.

nhổ răng số 8

Nhổ răng số 8 nếu bị mọc lệch

Nhổ răng số 8 có nguy hiểm không?

Không phải tất cả các trường hợp mọc răng số 8 đều cần nhổ bỏ, chỉ khi răng mọc ngầm, mọc lệch, đâm vào răng số 7 gây đau nhức, ê buốt kéo dài thì nha sỹ mới chỉ định có nên nhổ răng số 8 bị sâu.

Nhổ răng số 8 có nguy hiểm hay không  phụ thuộc vào kỹ thuật của nha sỹ và như tình trạng sức khỏe của người bệnh. Cũng có một số biến chứng nhổ răng số 8 có thể xảy ra mà nguyên nhân chủ yếu là do nha sỹ thiếu chuyên môn cũng như kinh nghiệm, không tuân thủ các bước thăm khám bắt buộc trước khi nhổ, không xác định được hình dáng cũng như thế răng có tác động đến răng…Nhổ răng có ảnh hưởng gì không ?

Biến chứng của nhổ răng số 8 là gì?

Nhổ răng số 8

Cần chụp x quang để tư vấn nhổ răng số 8

Chảy máu, đau nhức kéo dài sau khi nhổ là những biến chứng cơ bản sau khi nhổ răng số 8 mọc lệch. Tuy nhiên, những biến chứng sau khi nhổ răng khôn không phải là nhiều. Nhổ răng số 8 thực chất chỉ là một tiểu phẫu được thực hiện trong vòng 15-20 phút với dụng cụ cơ bản là kìm và nạy nha khoa. Nhổ răng khôn mọc lệch cũng không hề tác động đến dây thần kinh trong xương hàm bởi các dây thần kinh này đã được bảo vệ khá tốt, nằm tách biệt và cách xa chân răng khôn.

Khi gặp trường hợp nhổ răng phức tạp như nhổ răng số 8 mọc lệch, mọc ngầm thì bác sỹ sẽ tiến hành chụp X-quang hoặc chụp phim 3D trước tiên nhằm xác định thế răng mọc, hình dạng của răng khôn, vị trí của răng. Bạn nên tìm hiểu địa chỉ nha khoa uy tín để nhổ răng số 8 trước khi thực hiện.