Niềng răng và những lưu ý cần thiết khi niềng răng

Niềng răng sẽ giúp bạn có một hàm răng đều và đẹp hơn, tuy nhiên trong quá trình niềng răng, chúng ta cũng cần quan tâm tới một số lưu ý cần thiết khi niềng răng để có thể mang lại hàm răng đẹp, chắc chắn và nụ cười duyên dáng như mong đợi.  Dưới đây là những lưu ý cần thiết khi niềng răng:

Niềng răng

Niềng răng để có hàm răng đẹp

 1.Lưu ý trước khi niềng năng:

Niềng răng giá: Đây cũng là một trong những lưu ý cần thiết khi niềng răng mà nhiều người quan tâm khi quyết định niềng răng. Tuy vậy chi phí cho một ca điều trị còn phụ thuộc  vào nhiều yếu tố như tình trạng răng miệng của bạn, loại mắc cài mà bạn chọn… theo đó khi đến khám tư vấn, bác sĩ chỉnh nha sẽ thăm khám răng của bạn sau đó sẽ tư vấn về chi phí niềng răng. Ngoài ra tùy theo các vấn đề về răng miệng khác như: sâu răng, viêm tủy, viêm chân răng; hoặc sử dụng các biện pháp hỗ trợ như mini implant để đạt được kết quả tốt nhất, thì chi phí niềng răng sẽ phát sinh thêm khoản điều trị hỗ trợ các bệnh đó.

Niềng răng bao lâu: Điều này bạn cũng cần phái nắm rõ khi niềng răng và đây cũng là một trong những lưu ý khi niềng răng để có thể chủ động hơn khi điều trị, nắn chỉnh các răng lệch lạc và s[ms có hàm răng đẹp như ý. Tuy nhiên,  về thời gian Niềng răng  cũng còn tùy thuộc vào kế hoạch điều trị, tình trạng răng miệng và tuổi tác của bạn. Trung bình thời gian niềng răng khoảng 12 – 24 tháng, nhưng cũng có trường hợp kéo dài hơn.

 Quy trình niềng răng:  Đây cũng là lưu ý cần thiết mà bạn quan tâm khi niềng răng. Sau khi niềng răng thì trong tuần đầu tiên bạn sẽ có cảm giác thấy hơi  tê và có chút khó chịu vì có những vật lạ trong miệng. Tuy nhiên sau 1 thời gian  nó sẽ giảm dần khi bạn đã quen với sự có mặt của các mắc cài của niềng răng.

Cần chọn lựa trung tâm nha khoa uy tín, có chất lượng:  Điều này là một trong những lưu ý cần thiết nhất và ảnh hưởng đến tất cả những yếu tố còn lại. Khi lựa chọn trung tâm nha khoa uy tín sẽ đem lại cho bạn cảm giác an toàn, hiệu quả khi niềng răng, ở đấy sẽ có: bác sĩ chỉnh nha giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm, và đặc biệt đảm bảo đẩy đủ các kỹ thuật niềng răng hiện đại, chất lượng dịch vụ tốt…

2.Những lưu ý cần thiết trong khi niềng răng

niềng răng

Các loại niềng răng

Sau khi đã niềng răng, bạn cũng cần quan tâm tới những lưu ý cần thiết, đặc biệt vấn đề chăm sóc tại gia:

Cần đánh răng đúng cách: Trong quá trình niềng răng thì việc chăm sóc làm sạch răng miệng đối với người mang niềng răng cũng là một trong những lưu ý  rất cần thiết và quan trọng khi niềng răng. Bởi việc đánh răng đúng cách, nhẹ nhàng sẽ giúp giảm nguy cơ mắc phải các bệnh về răng miệng,  giúp bảo vệ răng, đem lại hàm răng đẹp sau này cho bạn.

Cần Ăn những thực phẩm mềm:  Vấn đề ăn uống cũng là một trong những lưu ý cần thiết mà bạn cần quan tâm khi niềng răng. Vì vậy trong tuần đầu tiên sau khi niềng răng, bạn  cần ăn những thực phẩm có tính mềm, dễ ăn như: những món luộc, súp, cháo, sữa… Khi niềng răng nên tránh những thực phẩm cứng, giòn, dai, cần có một lực mạnh để cắn, vì như vậy chúng có thể làm dứt dây niềng hoặc làm hỏng niềng răng của bạn, khiến thời gian  niềng răng kéo dài hơn.

 Cần Hạn chế các loại đường và tinh bột: Trong quá trình niềng răng nên  hạn chế các thực phẩm giàu tình bột và nhiều đường như bánh, kẹo, trà, nước ngọt… bởi chúng dễ sinh ra các axit gây hại cho răng và các vấn đề về nướu răng. Đặc biệt tránh xa kẹo cao su và caramel  bởi nó không chỉ tăng nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng  mà còn khiến cho dây niềng dễ hư hỏng, làm cong niềng răng, ảnh hưởng đến quá trình điều trị khi niềng răng.

Xử lý khi  niềng răng lỏng lẻo: Đây là lưu ý quan trong khi niềng răng,  bởi  điều này có thể xảy ra rất thường xuyên đối với những người niềng răng. Chuỗi dây lỏng lẻo hoặc niềng răng có thể bị nhô ra và gây kích thích khó chịu đến răng, lợi, môi… Khi niềng răng bị lỏng lẻo, bạn có thể sử dụng một dụng cụ sạch, không sắc và cẩn thận đẩy chuỗi dây vào hoặc bạn cũng có thể dùng bông ướt đặt lên để làm giảm sự khó chịu. Nếu tình trạng không cải thiện hơn,  bạn hãy đến ngay phòng khám hoặc cơ sở y tế để kiểm tra, điều chỉnh và sửa chữa lại các  thiết bị niềng răng.

Luyện tập thể thao: Đây cũng là vấn đề cần thiết mà nhiều người quan tâm khi niềng răng. Nếu bạn muốn chơi thể thao khi niềng răng,  thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ để có biện pháp và dụng cụ bảo vệ phù hợp. Đặc biệt,  khi gặp tai nạn liên quan đến mặt, chúng ta cần kiểm tra lại niềng răng ngay. Nếu có phần nào bị nới lỏng hoặc hư hỏng, bạn hãy đến gặp bác sĩ để điều chỉnh lại.

Chú ý Thăm khám định kì tại phòng khám nha khoa: Đây là lưu ý cần thiết nhất khi niềng răng. Bởi việc thăm khám răng định kì với bác sĩ  nha khoa sẽ giúp bạn điều chỉnh lại lực kéo của mắc cài, niềng răng, theo dõi được quá trình di chuyển của răng, và kịp thời phát hiện ra những vấn đề bất thường liên quan đến răng miệng. Hãy biết cách bảo vệ và chăm sóc răng đúng cách để có được hàm răng như ý muốn nhé.

Trên đây là những lưu ý cần thiết trong quá trình niềng răng, mặc dù niềng răng không gây đau đớn thường xuyên nhưng bạn vẫn cần chú ý quan tâm nhiều hơn tới  việc chăm sóc răng miệng để việc niềng răng đạt hiệu quả như ý và đem lại cho bạn hàm răng đều đẹp, nụ cười duyên dáng.

Nguồn: http://baoverang.info