Răng hàm bị lung lay thì phải làm sao để chắc lại?

Câu hỏi: Bác sĩ ơi không biết do nguyên nhân gì mà gần đây răng hàm của em bị lung lay, lợi bị sưng đỏ và khi ăn nhai rất đau. Có cách làm cho răng hàm bị lung lay chắc lại không ạ? Rất mong được bác sĩ giải đáp nhanh chóng. Em xim cảm ơn!

*.Nguyên nhân gây tình trạng răng hàm bị lung lay

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và  gửi câu hỏi đến chúng tôi!

Để tìm biện pháp khắc phục răng lung lay  chúng ta cần tìm nguyên hân gây bệnh thì mới có phác đồ điều trị thích hợp.

Nguyên nhân gây răng hàm lung lay là:

răng hàm bị lung lay

Răng hàm bị lung lay có nhiều nguyên nhân gây bệnh

+ Răng hàm lung lay do va đập mạnh  như  bị tai nạn, hay bị ngã va đập mạnh vào vùng răng.

+ Răng hàm lung lay do bệnh viêm nha chu gây nên khi các mảng bám cao răng dưới nướu tồn tại lâu ngày không được làm sạch khiến cho phần nướu bị tổn thương, gây ra tình trạng tụt lợi, xương hàm dần bị tiêu biến, khiến cho răng bị lung lay.

+ Răng hàm lung lay còn do các bệnh lý như sâu răng hay chấn thương khớp cắn lâu ngày có thể răng của bạn bị lung lay.

*. Cách điều trị răng lung lay hiệu quả nhất

Với trường hợp răng hàm lung lay mà bạn thắc mắc, chúng tôi xin đưa ra một số gợi ý về cách điều trị cho từng nguyên nhân cụ thể như sau:

+ Nếu răng bạn bị lung lay do tiêu xương hay trấn thương ghớp cắn thì nha sỹ sẽ có biện pháp bổ sung lượng xương bị thiếu hụt hoặc tiến hành nẹp răng.

Đây là những phương pháp màg cần thời gian để phần chân răng có thời gian hồi phục và chắc chắn lại, tuy nhiên, răng sau khi bị tổn thương thì cho dù có điều trị cũng không thể phục hồi được như cũ.

răng hàm lung lay

Sâu răng có thể phải nhổ bỏ nếu điều trị tủy không khỏi

+ Nếu răng bạn bị lung lay do bệnh sâu răng: Khi răng bị sâu, đặc biệt là khi răng đã bị tổn thương do viêm tủy thì việc điều trị nội nha lấy tủy cần được tiến hành càng sớm càng tốt.

Khi tủy hồi phục thì răng của bạn sẽ bớt lung lay hơn. Tuy nhiên, nếu như tình trạng viêm tủy không thể phục hồi thì tốt nhất nên nhổ bỏ răng để tránh gây nên tình trạng viêm nhiễm cho xương ổ răng.

+ Nếu răng bạn bị lung lay do viêm nha chu: Thì cần được điều trị bằng cách lấy cao răng trước tiên để loại bỏ mảng bám – môi trường cho vi khuẩn gây bệnh lưu trú, sau đó các biện pháp điều trị bằng thuốc khác sẽ được tiến hành để giúp răng hồi phục dần dần.

răng hàm lung lay

Viêm nha chu cần điều trị sớm để khỏi hết lung lay

Chỉ khi điều trị viêm nha chu khỏi nướu sẽ ôm sát lại chân răng và giúp cho răng bớt lung lay, khả năng răng chắc khỏe gần như ban đầu là hoàn toàn khả thi.

Như vậy răng hàm lung lay làm sao chắc lại còn phù thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Bạn có thể đến nha khoa uy tín càng sớm càng tốt để các nha sĩ thăm khám và tư vấn cụ thể hơn. Bệnh răng hàm lung lay chỉ khỏi khi bạn được điều trị đúng cách.

Nguồn: http://baoverang.info/

Lưu

Lưu