5 Nguyên nhân răng bị vàng nhiều người thường mắc phải

Vàng răng là một hiện tượng biến đổi màu sắc của răng, khiến răng mất đi vẻ trắng sáng tự nhiên và trở nên xấu xí hơn. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra cụ thể 5 nguyên nhân răng bị vàng mà nhiều người thường gặp phải.

nguyen-nhan-rang-bi-vang

Nguyên nhân nào khiến răng bị vàng ố nhanh chóng?

Răng bị vàng do thực phẩm

Các loại đồ ăn, nước uống hàng ngày là nguyên nhân răng bị vàng của nhiều người. Bởi các loại thực phẩm hàng ngày có rất nhiều phẩm màu và các thành phần axit cũng như đường tấn công men răng, làm vàng răng nhanh chóng. Đặc biệt là các loại nước có gas, rượu và cafe là thủ phạm khiến răng bị xỉn màu, trông rất xấu xí. Ngoài ra, việc hút thuốc quá nhiều cũng là lý do chính khiến răng vàng đi rất nhanh và về lâu dài khó mà khắc phục được.  Do đó, tạo nên thói quen ăn uống khoa học và hạn chế dùng các thực phẩm này để bảo vệ răng và giúp răng trắng sáng tự nhiên.

Vệ sinh răng miệng khiến răng bị ố vàng

Vấn đề vệ sinh răng miệng không cẩn thận cũng là nguyên nhân răng bị vàng nhanh chóng. Bởi khi răng không được làm sạch tối đa, các thức ăn thừa tích tụ trên răng tạo thành mảng bám và cao răng khiến răng bị vàng ố, mất thẩm mỹ. Việc chải răng không đúng cách hay không súc miệng thường xuyên khiến men răng dễ hư hỏng và vi khuẩn có điều kiện tấn công răng, gây vàng răng nghiêm trọng.

Răng vàng do thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh là mối nguy hiểm lớn nhất đối với hàm răng trắng sáng. Bởi các thành phần của thuốc kháng sinh có tác dụng phụ là khiến răng trở nên hoen vàng vĩnh viễn. Đây là nguyên nhân tại sao răng vàng khó có thể  làm trắng bằng các biện pháp thông thường, giải pháp tốt nhất là phải tiến hành bọc sứ hay làm mặt dán sứ để phục hồi hàm răng bị vàng toàn bộ.

nguyen-nhan-rang-bi-vang-2

Trẻ nhỏ bị vàng răng do di truyền từ bố mẹ

Vàng răng bẩm sinh từ nhỏ

Yếu tố di truyền về gen cũng là nguyên nhân răng bị vàng ố, khó mà khiến răng trở lại trắng sáng tự nhiên được. Khi đó, men răng rất mỏng, lớp ngà răng màu vàng phía trong hiện rõ làm màu sắc răng không thể trăng như bình thường. Thông thường, bố mẹ có hàm răng vàng ố thì con sinh ra cũng có khả năng vàng răng là rất cao. Đặc biệt là trong thời gian mang thai, mẹ uống quá nhiều thuốc cũng khiến con bị vàng răng sau này.

Tuổi già tác động đến răng bị vàng

Hàm răng theo thời gian dễ bị tác động bởi các yếu tố môi trường khiến răng dễ bị suy thoái và biến đổi màu một cách trầm trọng. Sau quá trình sử dụng lâu dài sức khỏe răng miệng trở nên yếu hơn, men răng mỏng đi và các bệnh lý về răng xuất hiện gây ra tình trạng vàng răng. Vì thế, để đảm bảo bảo hàm răng trắng sáng, khỏe mạnh cần chăm sóc răng tỉ mỉ và kiểm tra, khám chữa răng kịp thời.

Từ những nguyên nhân răng bị vàng trên, mỗi người hãy tự ý thức và quan tâm hơn đến hàm răng của mình để chắc chắn rằng hàm răng của bạn trắng sáng và khỏe đẹp mọi lúc, mọi nơi. Hãy bảo vệ răng đúng cách để nang cao sức khỏe cho bạn và gia đình mình ngay từ bây giờ.

Nguồn: http://baoverang.info/

Lưu

Lưu