Hàn răng sâu có chấm dứt được sâu răng không?

Câu hỏi: Em bị sâu răng đã thành lỗ nhỏ trên mặt răng. Mọi người khuyên nên đi hàn răng sâu để bảo vệ răng thật. Nhưng em còn lăn tăn về răng sứ có bị sâu không và hàn răng sâu có chấm dứt được sâu răng không? Bác sĩ có thể tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn!

Trả lời:

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “Hàn răng có chấm dứt sâu răng không” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Hàn răng sâu có chấm dứt được sâu răng không?

Hàn răng sâu

Hàn răng sâu có chữa răng sâu vĩnh viễn hay không?

Răng sâu chủ yếu do vi khuẩn tác dụng lên chất đường, tinh bột tạo ra axit. Các axit sẽ tấn công lên các mô răng thật, ăn mòn các mô răng khỏe mạnh, hình thành nên các lỗ sâu và khiến cho bạn thấy đau nhức, khó chịu.

Phương pháp hàn răng sâu nhằm mục đích ngăn chặn sự trú ngụ của vi khuẩn và ngăn ngừa sâu răng một cách hữu hiệu. Khi hàn răng sâu bằng phương pháp trám răng khá đơn giản .  Vật liệu trám là composite hoặc amalgam vào chỗ sâu nhằm phục hình cho răng.

Trước khi trám răng thì răng sâu của bạn sẽ được nạo sạch vết sâu để loại bỏ mềm bệnh, các mô răng hỏng chứa vi khuẩn để ngăn không cho vi khuẩn gây bệnh trở lại.

Nhưng hàn răng sâu có chấm dứt được sâu răng không?

 hàn răng sâu

Lỗ sâu răng này cần được hàn trám càng sớm càng tốt

Hàn răng không phải là phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh sâu răng bởi chất trám dù có tốt như thế nào đi chăng nữa thì cũng không thể sánh với men răng và ngà răng tự nhiên được.

Nhiều trường hợp khi trám răng rồi nhưng chỉ ít lâu sau răng bị sứt, mẻ miếng trám hay răng thật bởi bạn không chăm sóc răng đúng cách. Thực tế hàn sâu răng chỉ là cách giúp phục hình cho răng và ngăn ngừa sâu răng tái phát một cách tối đa mà không hỗ trợ điều trị được hết tình trạng bệnh lý.

Việc hàn răng sâu nhiều lần tại một vị trí không những không bảo vệ được răng mà còn làm cho cấu trúc răng bị yếu đi, vi khuẩn có thể xâm nhập trở lại và gây nên tình trạng viêm tủy. Với trường hợp này, bắt buộc bệnh nhân phải thực hiện việc hỗ trợ điều trị tủy và tiến hành bọc răng sứ.

Tuy nhiên có thể khẳng định vết trám răng khi hàn răng sâu có bền hay không còn phụ thuộc vào quy trình trám răng. Sau đây chúng tôi giới thiệu quy trình trám răng chuẩn nhất đang được thực hiện tại nha khoa.

Quy trình hàn răng sâu tại nha khoa Dencos luxury

hàn sâu răng

Hàn sâu răng cần theo quy trình chuẩn để đạt hiệu quả

Quy trình hàn trám răng thẩm mỹ tại nha khoa Dencos Luxury được thực hiện theo đúng chuẩn chuyên gia, chuẩn quy trình kỹ thuật hiện đại, đáp ứng tốt những yêu cầu về thẩm mỹ và kết quả ăn nhai:

+ Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Bác sĩ sẽ xác định tình trạng răng hỏng của bạn ở mức độ nào, có cần chữa tủy hay không, quá trình hàn trám cần chuẩn bị những gì để có những đánh giá, tính toán sơ bộ cho quy trình thực hiện.

+ Bước 2: Chụp cấu trúc xương răng bằng thiết bị OP 300

Thiết bị OP 300 có khả năng chụp được 5 hình ảnh 1 lần chỉ trong khoảng thời gian ngắn. Những hình ảnh này sẽ được xuất ra màn hình với nhiều góc 3D hoàn chỉnh, giúp cho bác sĩ nhận diện được cấu hình ảnh răng bị hư tổn mức độ nào, độ sâu, sứt mẻ chiếm tỉ lệ bao nhiêu để từ đó có những tính toán cụ thể cho kỹ thuật thực hiện.

+ Bước 3: Tiến hành vệ sinh, kháng khuẩn và xử lý viêm, sâu trước khi trám răng

+ Bước 4: Tiến hành trám răng

Bác sĩ sẽ đưa chất liệu trám răng vào vị trí răng bị khuyết, lấp đầy lỗ hỏng và tạo hình như như răng thật, đồng thời chiếu đèn công nghệ hiện đại để tạo sự đông cứng, vững chắc cho vết hàn trám.

+Bước 5: Hẹn lịch tái khám và theo dõi kết quả điều trị

Như vậy bạn đã biết hàn răng sâu như thế nào và độ bền ra sao. Nhưng chúng tôi vẫn khuyên bạn khi răng bị sâu nên sớm đi hàn trám để vết sâu không ăn vào tủy  sẽ gây hỏng tủy và có thể phải nhổ bỏ răng thật.

Chúc bạn có hàm răng trắng khỏe!