Răng khôn mọc ngầm có nên nhổ hay không?

Răng khôn là chiếc răng mọc cuối cùng trong khuôn hàm và hầu như không giữ chức năng gì quan trọng. Ngoài ra, chúng còn ẩn chứa những nguy cơ bệnh lý nguy hiểm nếu mọc răng khôn hàm trênmọc lệch, mọc ngầm… Nhưng răng khôn nếu mọc ngầm có nên nhổ hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó.

Răng khôn mọc ngầm có nên nhổ không?

Răng khôn mọc ngầm có nên nhổ

Răng khôn mọc ngầm có nên nhổ

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8 để chỉ răng cối lớn thứ 3. Răng khôn thường mọc ở vị trí không thuận lợi khi xương hàm đã chật, không đủ chỗ. Thông thường răng khôn mọc sẽ gây đau đớn, mọc răng khôn bị sốt bởi nó hay bị mọc gầm, mọc lệch hay khó mọc… Răng khôn mọc ngầm có nên nhổ hay không?

Có rất nhiều trường hợp mọc răng khôn bị lợi trùm, nó sẽ húc vào răng số 7 và gây các tai biến như viêm lợi trùm. Ngoài ra, khi ăn uống, vụn thức ăn giắt vào túi lợi, gây viêm túi lợi có mủ. Người bệnh bị đau ở vùng răng khôn, vướng, khó nhai, có khi sốt, gây đau đớn. Vì vậy khi răng khôn mọc ngầm bạn nên nhanh chóng đi nhổ để khỏi bị đau đớn và ảnh hưởng đến răng số 7.

Nhổ răng khôn trong những trường hợp nào?

Ngoài việc răng khôn mọc ngầm thì nên nhổ răng khôn. Còn có những trường hợp sau đây các bạn nên đi nhổ răng khôn ngay nhé:

Răng khôn mọc ngầm có nên nhổ

Răng khôn mọc ngầm, mọc lệch nên nhổ sớm để phòng tai biến

+ Răng khôn bị sâu: Khi răng khôn mọc lệch gần, nó còn gây sâu răng hàm lớn thứ hai và sâu chính răng khôn, ảnh hưởng lớn đến chức năng ăn nhai. Vì vậy bạn nên đến nha khoa để nhổ răng khôn nếu không kịp thời có thể dẫn đến viêm tủy, viêm quanh cuống khá nguy hiểm.

+ Răng khôn bị viêm nướu, viêm nha chu

Sự tích tụ của thức ăn và vi khuẩn ở răng khôn mọc lệch cũng như do sang chấn của răng đối diện tới mô mềm phía trên răng khôn còn gây ra viêm nhiễm vùng nướu xung quanh. Đây là viêm nhiễm cấp tính của mô mềm bao phủ quanh thân răng bán ngầm và túi thân răng khôn. Vì vậy khi răng khôn bị viêm nướu, viêm nha chu cần đi nhổ răng khôn.

+ Răng khôn mọc khiến răng kế bên mọc chen chúc, khấp khểnh

Răng khôn là một trong những nguyên nhân gây răng chen chúc, khấp khểnh vì răng khôn thường mọc lệch trên cung hàm và đẩy các răng kế bên về phía trước.

Có thể nói rằng răng khôn mọc ngầm nếu không được nhổ bỏ rất có thể dẫn đến những biến chứng nêu trên, do đó, nha sỹ thường khuyến khích bạn nên quyết định nhổ bỏ để tránh những tác động về sau  này để không còn lăn tăn việc răng khôn mọc ngầm có nên nhổ hay không?

Nguồn:http://baoverang.info/