Trị bệnh nghiến răng ở trẻ em và cách phòng ngừa hiệu quả

Nhiều bậc phu huynh không khỏi ngạc nhiên khi thấy con mình vô cớ nghiến răng. Một cách tự nhiên, nhiều bố mẹ sẽ tự hỏi không biết trẻ có bị căng thẳng không, hoặc nghiến răng như vậy có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không. Vậy hãy cùng  tìm hiểu nguyên nhân và cách trị bệnh nghiến răng ở trẻ em nhé.

Bệnh nghiến răng ở trẻ em là gì?

Bệnh nghiến răng là sự nghiến hoặc xiết chặt hàm răng một cách quá mức của các răng ở hai hàm trên và dưới, có thể phát ra tiếng ken két hoặc không, thường gặp ở trẻ trên 5 tuổi. Nghiến răng hay diễn ra vào lúc ngủ, nhất là khi trẻ ngủ sâu. Đôi khi cũng thấy trẻ nghiến răng ban ngày, khi trẻ bị căng thẳng hay lo âu.

Nguyên nhân gây bệnh nghiến răng ở trẻ em?

bệnh nghiến răng ở trẻ em

Nhiều trẻ em bị bệnh nghiến răng. Vậy đâu là nguyên nhân?

Thực ra, nguyên nhân và các yếu tố ảnh hưởng đến hiện tượng nghiến răng này cho đến nay vẫn chưa được xác định rõ ràng. Có 2 nguyên nhân chính thường liên quan đến bệnh nghiến răng ở trẻ em:

– Do các răng hàm trên và hàm dưới mọc lệch lạc, răng không thẳng hàng, không khít khi khép 2 hàm răng sẽ dẫn đến chỗ tiếp xúc giữa 2 hàm răng không tốt, không ăn khớp nhau làm trẻ khó chịu. Theo phản xạ, hai hàm răng sẽ có xu hướng cọ xát vào nhau, nghiến chặt lại và nghiến răng sẽ làm trẻ cảm thấy dễ chịu hơn.

– Stress: nguyên nhân tâm lý cũng có thể làm trẻ cảm thấy lo âu, căng thẳng, kích động hay xúc cảm quá mức. Nghiến răng được xem là phản ứng đối với sự căng thẳng thần kinh và phần lớn là ở những trẻ có hệ thần kinh dễ bị kích thích.

>>>Xem thêm : Ăn gì để chữa bệnh nghiến răng

Các triệu chứng của bệnh nghiến răng ở trẻ em

Đa số trẻ bị nghiến răng chỉ thấy có triệu chứng nghiến hay cắn chặt răng trong lúc ngủ. Tuy nhiên, cũng có trường hợp trẻ nghiến răng mạnh đến mức có thể:

bệnh nghiến răng ở trẻ em

Trẻ em bị nghiến răng làm ảnh hưởng đến hàm răng

– Nghiến hay cắn chặt răng có thể gây ra tiếng ken két trong lúc ngủ.

– Mòn răng: tùy mức độ nghiến răng, thời gian nghiến răng và độ cứng mô răng mà mức độ mòn răng là nhiều hay ít.

– Những trường hợp nặng, men răng bị mòn, để lộ phần lớp ngà bên trong làm trẻ tăng nhạy cảm với thức ăn nóng và lạnh.

– Đau tai do co thắt mạnh cơ hàm.

– Trẻ có thể bị nhức đầu âm ỉ mỗi sáng thức dậy.

– Co, căng và đau cơ hàm.

– Rối loạn cơ và khớp thái dương hàm (cử động khó hoặc phát tiếng kêu).

>>>Xem thêm: Cách trị đau răng sâu tại nhà nhanh nhất

Nghiến răng có để lại hậu quả?

Nếu trẻ bị bệnh nghiến răng mãn tính sẽ rất có hại cho răng, việc mọc răng và cơ hàm. Răng sẽ bị mòn, hiện tượng này làm cho những thức ăn có acid và đường bám vào răng nhiều hơn và sâu răng sẽ phát triển. Ngoài ra, tình trạng nghiến răng kéo dài có thể đưa đến những hậu quả xấu tới các hệ thống nhai như: hệ thống răng, cơ hàm và khớp thái dương hàm, có thể dẫn đến gãy răng của trẻ, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến biến đổi hình dạng khuôn mặt trẻ.

bệnh nghiến răng ở trẻ em

Cho trẻ đi khám răng sớm đế phát hiện ra nguyên nhân

Làm gì để giúp trẻ bị nghiến răng?

Bệnh nghiến răng ở trẻ em nếu xuất hiện thường xuyên có thể không làm ảnh hưởng gì đến sức khỏe của trẻ. Bệnh nghiến răng ở mức độ nhẹ thì không cần chữa trị, cha mẹ không nên quá lo lắng vì hầu hết trẻ sẽ tự bỏ tật nghiến răng.

Có nhiều biện pháp điều trị nghiến răng nhưng cho đến nay vẫn chưa có một biện pháp hay loại thuốc nào đặc hiệu chữa được bệnh nghiến răng ở trẻ.Nếu các bậc cha mẹ phát hiện thấy trẻ có những vết mòn trên bề mặt răng, nên đưa trẻ đi khám BS. Răng Hàm Mặt để kiểm tra, đánh giá tình trạng khớp cắn. Các bác sĩ sẽ mài những điểm cộm của răng, mài chỉnh các răng để các răng ăn khớp với nhau hơn hoặc làm một máng nhựa mềm cho trẻ mang trong miệng vào buổi tối giúp điều trị bệnh nghiến răng ở trẻ em nếu cần thiết.

Lưu