Răng sữa và tuổi thay răng của bé

Nhiều bà mẹ trẻ đang muốn tìm hiểu về sự phát triển của các bé trong từng giai đoạn. Trong đó răng sữa cũng được nhiều mẹ chú ý. Vậy bài viết này chia sẻ cho bạn răng sữa và tuổi thay răng của bé để có cách chăm sóc tốt hơn nhé.

Răng sữa là gì:

Răng sữa là những chiếc răng mọc trong thời kỳ trẻ bú mẹ. Đây là hàm răng tiền đề để trả có hàm răng vĩnh viễn sau này.

Thông thường  răng sữa của trẻ mọc từ  8 tháng tuổi đến 24 tháng tuổi. Và sau đó trẻ sẽ đổi răng vĩnh viễn.

răng sữa

Răng sữa sẽ được thay thế bằng răng trưởng thành

Tuổi thay Răng sữa  như thế nào?

Răng sữa của trẻ bắt đầu thay từ khoảng 5 đến 6 tuổi. răng sữa được thay bằng răng trưởng thành. Để con có hàm răng đẹp sau này các mẹ cần chăm sóc răng sữa cho trẻ tốt nhé.

Răng sữa sau một thời gian lung lay sẽ tự rụng, nhường chỗ cho răng trưởng thành thay thế.

Thứ tự thay răng thường sẽ tương tự như lúc bé mọc răng, chiếc răng sữa nào mọc trước thì sẽ rụng trước. Đa số các bé bắt đầu thay răng khi được 5 hay 6 tuổi, đôi khi quá trình thay răng cũng có thể xuất hiện sớm hoặc muộn hơn và thường kết thúc khi trẻ được 12 hay 13 tuổi.

Khi răng trưởng thành chuẩn bị mọc lên  sẽ làm cho răng sữa bị tiêu chân và lung lay. Trong trường hợp này, các mẹ có thể tự theo dõi và nhổ răng sữa cho bé.

răng sữa

Răng sữa sẽ được thay thế bằng răng trưởng thành

Khi răng sữa của bé bị lung lay thật nhiều, bạn có thể dùng miếng gạc sạch lay răng sữa nhẹ nhàng và lấy ra. Tuy nhiên, một số trường hợp răng trưởng thành mọc lệch vào trong hoặc ra ngoài thì răng sữa không bị tiêu chân và lung lay, khi đó, cha mẹ cần đưa bé đến nha sĩ để được nhổ răng sữa nhé.

>>> Phục hồi răng cửa

Những lưu ý khi chăm sóc răng sữa cho bé:

Bạn cần chăm sóc răng sữa cho bé thật tốt để sau này bé có hàm răng trắng đều đẹp. Vì vậy bạn cần thực hiện những biện pháp cụ thể sau:

Vệ sinh răng cho bé khi răng sữa bắt đầu mọc. Lúc mới mọc bạn chỉ cần lau nhẹ răng cho bé sau ăn. Hoặc cho trẻ uống nước sạch sau khi ăn sữa hoặc ăn dặm

Không nên cho trẻ en nhiều đường, đồ uống có đường, có ga gây hỏng răng của \trẻ. Nhất là vào buổi tối thì tuyệt đối không nên cho trẻ en kẹo

Tập cho trẻ làm quen với bàn chải răng khi trẻ lớn hơn 2 tuổi tức là răng sữa của trẻ đã mọc hết. đến 3 tuổi cho trẻ đánh răng ngay sau khi ngủ dậy và sau ăn.

Dung kem đánh răng chuyên cho bé và nhớ có hàm lượng fluor cao nhé.

Khi trẻ bị sâu răng sữa cần cho trẻ đi hàn trám răng ngay nhé, tránh để sâu ăn lấn vào tủy gây hỏng rắng và làm trẻ biếng ăn hơn do răng đau.

Cung cấp đầu đủ dinh dưỡng cho trẻ bằng đường ăn uống những thực phẩm an toàn cho trẻ.

Khi trẻ thay răng trưởng thành cần vệ sinh răng miệng cẩn thận hơi để trẻ không bị hỏng men răng.

Nguồn: http://baoverang.info/