Tìm hiểu Bệnh sâu răng ở trẻ em và cách phòng tránh

Sâu răng ở trẻ em ngày này phát triển rất nhiều nhất là ở lứa tuổi răng sữa thì sâu răng cũng xảy ra nhiều. vậy bệnh sâu răng ở trẻ em như thế nào? Cách phòng tránh ra sao?

Bệnh Sâu răng ở trẻ em:

Bệnh sâu răng ở trẻ em diễn ra ngày càng trẻ hóa. Do chế độ ăn uống nhiều đường, tinh bột và việc vệ sinh răng kém làm thức ăn bám vào bề mặt răng gây sâu răng.

benh-sau-rang

Bệnh sâu răng ở trẻ em hiện nay diễn ra khá phổ biến

Triệu chứng là răng băt đầu là đổi màu răng. Răng của bé chuyển sang nầu hoặc đen. Lỗ sâu răng xuất hiện làm khi trẻ ăn thức ăn rơi vào lỗ gây đau đớn.. Đặc biệt khi ăn thức ăn nóng, lạnh cảm giác đau rõ rệt .

Nếu lỗ sâu tiếp tục bị sâu thì phần đáy lỗ bị bong calcium và mềm hoá, nhiễm vào tầng sâu của răng, làm cho bệnh nặng hơn. Khi răng đau kéo dài, hoặc mức độ đau gia tăng thì rất có thể tuỷ răng đã bị viêm.

Nguyên nhân chính gây bệnh sâu răng ở trẻ em

Ở trẻ em đường là nguyên nhân chính gây sâu răng. Thức ăn là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn bám vào đó sinh sôi nảy nở, nhất là ăn nhiều đường, ăn đồ ngọt, không đánh răng trước khi đi ngủ.

Các mảnh vụn thức ăn còn bám vào các kẽ răng, nếu không đánh răng thường xuyên hoặc súc miệng nước muối và một số nước diệt khuẩn khác  sẽ làm môi trường thuận lợi cho vi khuẩn gây sâu răng phát triển.

Vi khuẩn phát triển ngày càng nhiều và bệnh sâu răng ngày càng trở nên trầm trọng hơn.

Cách điều trị sâu răng ở trẻ nhỏ:

bệnh sâu răng

Cần phòng tránh và điều trị bệnh sâu răng ở trẻ em cho tốt

Thuốc sâu răng ở trẻ nhỏ hiện nay rất phổ biến. Bạn có thể cho con mình dùng thuốc điều trị cho những trường hợp mới chớm sâu, chưa hình thành lỗ. Thuốc dùng thường là chấm vào chỗ bị sâu, đây là dung dịch có tính sát khuẩn. Phương pháp này chỉ dùng cho những chỗ sâu của răng nghiền phía sau vì dễ gây đổi màu men răng.

Ngoài ra, bạn mang trẻ đớn cơ sở nha khoa uy tín để trị răng sâu. Bác sỹ sẽ nạo hết vết sâu răng ở lỗ sâu răng, nhất là lỗ sâu rộng, nhằm ngăn chặn sự phát triển tiếp theo của răng sâu.

Nếu cần bác sỹ sẽ Hàn vá lỗ sâu . Đây là phương pháp thường nhật để chữa sâu răng, áp dụng đối với răng có khả năng định vị sau khi bị sâu. Khi hàn vá sử dụng chất liệu hàn vá vào chỗ khuyết của răng, khôi phục tính năng của răng, nhằm giữ được thẩm mỹ và chức năng cho hàm răng.

Mẹo phòng sâu răng ở trẻ nhỏ:

Vệ sinh răng miệng cho con em mình từ nhỏ ngay sau khi ăn và trước khi đi ngủ

Hạn chế cho trẻ em đồ ngọt như đường, kẹo  nhất là vào ban đêm,

Thời kỳ trẻ mọc răng cần chăm sóc cẩn thận hơn. Cho trẻ ăn đầy đủ dinh dưỡng nhằm đủ chất cho răng phát triển tốt.

Đánh răng và dạy trẻ đánh răng từ lúc răng trưởng thành bắt đầu mọc.

Dùng kem đánh răng có chứa chất Fluor, nước muối sinh lý để súc miệng diệt khuẩn sau bữa ăn.

Cho trẻ đi khám răng định kỳ để bác sỹ phát hiện sớm bệnh sâu răng ở trẻ nhé.

Nguồn:http://baoverang.info/