Giải đáp thắc mắc- Vì sao răng bị vàng?

Vì sao răng bị vàng? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Sau đây nha sĩ hàng đầu của Nha khoa Quốc tế Dencos Luxury sẽ trả lời những băn khoăn về nguyên nhân gây vàng răng cho bạn.

vi-sao-rang-bi-vang

Răng bị vàng do nhiều nguyên nhân gây ra

Có rất nhiều lí do cho việc vì sao răng bị vàng, nhưng có thể tóm gọn trong các  yếu tố sau:

Yếu tố nội sinh

  • Di truyền: Gen di truyền ảnh hưởng rất lớn đến màu sắc của răng. Bởi vì cấu tạo cũng như độ dày của men răng làm răng có màu trắng sáng hay ngả vàng mà khó có thể thay đổi theo thời gian. Đặc biệt, phụ nữ trong quá trình mang thai sử dụng nhiều thuốc kháng sinh cũng là lí do con sinh ra bị vang răng từ nhỏ.
  • Tuổi tác: Những người trung niên và cao tuổi thường có răng vàng nhiều hơn so với người trưởng thành. Nguyên nhân là do, việc bào mòn cảu răng theo thời gian sử dụng, răng bị mất đi lớp men răng, ngà răng xuất hiện nhiều, khiến răng ố vàng. Thêm vào đó, răng của người già thường yếu hơn và có khả ngăng bị biến đổi màu nhanh chóng
  • Bệnh lý: Việc mắc phải các bệnh về răng cũng là hiện tượng răng bị ố vàng bất thường. Cụ thể như sâu răng, viêm răng, cao răng nhiều… làm răng không còn trắng sáng, răng bị hư hỏng và vàng ố.

Yếu tố ngoại sinh

Thói quen ăn uống:

Thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm gây hại cho răng như đồ quá lạnh, quá nắng, đồ ngọt… Ngoài ra, các thức uống sẫm màu cũng là lí do làm răng bị xỉn màu. Tiêu biểu nhất là cafe, rượu vang và các loại nước tăng lực, chúng tác động lên bề mặt răng khiên răng mất đi vẻ trắng sáng. Các acid và các thành phần trong các loại đồ uống này làm bào mòn và hủy hoại men răng, khiến răng không được trắng sáng. Bên cạnh đó, hút nhiều thuốc lá cũng là thói quen rất xấu, ảnh hưởng trực tiếp, làm răng ố vàng.

vi-sao-rang-bi-vang-2

Chăm sóc răng từ những điều nhỏ nhất

Sử dụng thuốc kháng sinh:

Răng bị nhiễm màu Tetracyline là do tác dụng phụ của các loại thuốc kháng sinh gây ra. Răng trở nên vàng đi và khó có thể khắc phục bằng các biện pháp thông thường.

Vệ sinh răng miệng:

Đây được xem là yếu tố quyết định hàng đầu trong việc làm trắng răng. Việc vệ sinh răng miệng không đúng cách, không chải răng thường xuyên làm cho vi khuẩn và mảng bám tích tụ, gây vàng răng. Thêm vào đó, cao răng không được làm sạch cũng tạo nên các ố vàng xuất hiện trên răng.

Bây giờ bạn đã hiều vì sao răng bị vàng chưa, do đó hãy chăm sóc và bảo vệ răng miệng đúng cách để có được hàm răng trắng sáng tự nhiên.

Nguồn: http://baoverang.info

Lưu

Lưu