Viêm tủy răng: nguyên nhân và cách điều trị

Tủy răng là bộ phận nằm bên trong giữa răng, bên trong hai lớp mô cứng là men răng và ngà răng; Nó là mọt tổ chức liên kết chứa nhiều mạch máu và dây thần kinh . Vậy nguyên nhân và cách điều trị viêm tủy răng là gì?

Nguyên nhân viêm tủy răng là do đâu?

viêm tủy răng

Viêm tủy răng có thể do nhiều nguyên nhân

Như đã nói ở trên tủy răng nằm giữa răng nó còn ở cả thân răng và chân răng, tủy thân răng được bao bọc bởi ngà răng và men răng, tủy chân răng được bao phủ bởi ngà răng và cement răng. Khi bị viêm tủy răng chúng ta cần lấy hết tủy răng bị viêm ra khỏi hệ thống ống tủy và thực hiện hàn trám bù đầy đủ vào răng nhằm mục đích thực hiện chức năng nhai.

Vậy đâu là nguyên nhân gây viêm tủy răng?.

Thông thường viêm tủy răng thường do sâu răng gây ra. Khi bạn thấy răng mình bị ê buốt khi ăn nóng lạnh, chua ngọt thì bạn đã có triệu chứng sâu răng. Nếu lúc nàu được chữa trị luôn thì sâu răng không xâm lấn vào tủy và gây viêm tủy răng.

Ngoài ra bệnh tủy răng còn có thể do các nguyên nhân khác như vỡ hay mẻ răng, do chấn thương làm đứt mạch máu nuôi tủy răng, mòn răng quá nhiều, viêm tủy do viêm quanh răng.

Vì vậy dù là nguyên nhân nào bạn vân nên đi khám để phát hiện sâu răng và các bệnh liên quan. Từ đó đề phòng viêm tủy răng.

Triệu chứng viêm tủy răng là gì?

viêm tủy răng

Viêm tủy răng sẽ khiến bạn có cảm giác đau buốt

Khi bạn bị viêm tủy răng thường có hai dạng viêm là viêm cấp và viêm mạn tính. Viêm cấp hay gây ra những cơn đau giữ dội còn viêm mạn có thể đau cơn hoặc đau liên tục, cường độ đau ít hơn viêm cấp.

Triệu chứng chính: Đau răng thành từng cơn, vừa đau vừa buốt hoặc chỉ đau mà không buốt, mỗi cơn đau thường kéo dài từ 3 đến 30 phút, có thể đau mức độ nhẹ tại chỗ hoặc đau dữ dội lan ra xung quanh và lên đầu, đau có thể giật theo mạch nhịp đập.

Cơn đau của viêm tủy răng có thể xuất hiện tự nhiên hoặc do tác động kích thích như ăn chua, cay, nóng, lạnh; Hoặc do thay đổi áp suất cũng gây đau.

Khi đau răng do viêm tủy nếu không được điều trị kịp thời khi bạn nhai vào răng viêm tủy thì hơi đau, có thể có cảm giác răng lung lay. Nếu kéo dài tới khi tủy chết, do chủ quan tưởng răng đã khỏi mà không biết rằng nhiễm khuẩn sẽ đi ra vùng quanh chóp chân răng, áp xe quanh chóp chân răng và gây nguy hiểm cho cả chiếc răng của bạn.

>>> Bọc răng thưa bao nhiêu tiền

Cách điều trị viêm tủy răng như thế nào?

viêm tủy răng

Nạo tủy và hàn trám là phương pháp chính chữa viêm tủy răng nặng

+ Tới nha khoa để thăm khám và điều trị chữa viêm tủy an toàn nhất nhé bạn.

Nếu răng có chỉ định nhổ thì nên nhổ răng sớm để loại bỏ triệu chứng đau, nếu răng có chỉ định bảo tồn thì sẽ được điều trị tủy.

Nếu bệnh nhân đau ít, cơn đau ngắn vài phút thì có thể theo dõi tủy răng, nếu răng bị sâu thì cần làm sạch ngà mủn vì ngà mủn có nhiều vi khuẩn rồi trám kín vào chỗ vét tủy răng.

Nếu đau giảm thì không cần lấy bỏ tủy răng, thời gian theo dõi khoảng 6 tháng, phương pháp này gọi là hàn theo dõi.

Còn nếu răng của bạn đau tăng lên thì cần lấy bỏ tủy, khi đó bạn sẽ được  bác sĩ gây tê tại chỗ quanh chân răng và khoan mở tủy, lấy sạch tủy và tạo hình hệ thống ống tủy để các ống tủy có hình thuôn thích hợp cho việc hàn kín ống tủy.

Tuy nhiên các răng sau khi  chữa tủy răng có tuổi thọ và cảm giác kém hơn răng còn tủy, dễ bị gãy vỡ do giòn hơn, đổi màu răng sau 3 đến 5 năm điều trị bởi không còn tủy là cơ quan cảm giác và dinh dưỡng cho răng nữa. Khi đó răng đã được điều trị tủy nên được bọc bảo vệ bởi một vỏ răng nhân tạo có thể bằng sứ hoặc thép để tăng cường tính chịu lực, giảm nguy cơ gãy vỡ cho răng

+ Ngoài ra nếu bạn chưa kịp đến nha sĩ thì hãy dùng thuốc giảm đau tạm thời, khi dùng thuốc phải chú ý tác dụng phụ của thuốc trên đường tiêu hóa và tác dụng toàn thân khác, cần phải khẩn trương đến bác sĩ răng hàm mặt để điều trị triệt để bệnh viêm tủy răng.

Xem thêm :

  • Chi phí bọc răng sữa
  • Làm cầu răng sứ có tốt không

Nguồn: http://baoverang.info/