Cao răng là gì và được hình thành từ đâu?

Câu hỏi: Chào bác sỹ! Cho em hỏi cao răng là gì, cao răng hình thành từ đâu? Hiện răng của em có nhiều vệt màu đen và màu vàng bám quanh răng. Đó là cao răng đúng không ạ? Mong bác sỹ giải đáp thắc mắc để em hiểu rõ hơn về cao răng. Em xin cảm ơn!

Trả lời:

Thân chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Cao răng là gì, cao răng hình thành do đâu?” của bạn. Chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

1. Cao răng là gì và được hình thành từ đâu?

Cao răng chính là mảng bám đã vôi hóa bởi hợp chất muối Calcium phosphate có trong nước bọt. Những mảng bám này nếu không được làm sạch chỉ sau 1 tuần thì biến thành cao răng.

cao răng hình thành từ đâu

Cao răng chính là mảng bám đã vôi hóa

Cao răng được hình thành ở ngay dưới đường viền nướu, có thể gây kích ứng mô nướu. Cao răng tạo thêm diện tích cho các mảng bám từ những thức ăn sau đó phát triển và bám chặt hơn, gây ra hiện tượng sâu răng và các tình trạng về nướu như viêm nướu, viêm lợi, chảy máu chân răng…

Vậy cao răng hình thành từ đâu?Có rất nhiều nguyên nhân làm cho cao răng xuất hiện. Trong đó tiêu biểu là các nguyên nhân như sau:

+ Không vệ sinh răng thường xuyên, thức ăn sau khi được đưa vào miệng sẽ đọng lại trên kẽ răng. Nếu không được làm sạch, phần thức ăn còn sót lại đó sẽ bị vi khuẩn tiêu hủy, bám chặt lại trên răng. Không làm sạch răng thường xuyên sẽ khiến cho lớp thức ăn thừa đó bám ngày càng nhiều và dần dần thành lớp dày bám chặt và không thể làm sạch bằng hoạt động đánh răng thông thường được nữa.

cao răng hình thành từ đâu

Cao răng hình thành từ việc không có thói quen sử dụng chỉ nha khoa

+ Cao răng hình thành từ việc không có thói quen sử dụng chỉ nha khoa.  Bởi chỉ nha khoa là một công cụ được khuyên dùng bởi các nha sĩ hàng đầu. Nó có thể làm sạch vụn thức ăn sâu trong kẻ răng, nơi mà bàn chải không làm sạch tới được. Không sử dụng chỉ nha khoa càng làm đẩy nhanh quá trình hình thành cao răng.

+Bạn đã không đến thăm khám nha sĩ thường xuyên. Chỉ đến phòng khám định ký 6 tháng/ lần theo lời khuyên của các bác sỹ thì mới có thể phát hiện ra cao răng xuất hiện và làm sạch hoàn toàn bằng các thiết bị chuyên dụng được.

>>> Cạo vôi răng khoảng bao nhiêu tiền ?

2.Vậy cao răng gây tác hại như thế nào?

Cao răng hình thành quá dày nếu không đến phòng khám để tiến hành lấy cao răng thì sẽ gây ra các bệnh về miệng như tụt lợi, tiêu xương, viêm tủy. Thậm chí có thể gây mất răng nếu không điều trị xứ lý cao răng kịp thời.

cao răng hình thành từ đâu

Cao răng gây chảy máu chân răng

Ngoài ra, còn một số tình trạng hay gặp khi có cao răng như: ê buốt khi nhai, sưng tấy nướu, mưng mủ, nếu để lâu sẽ khiến răng bạn có mùi hôi lạ làm ảnh hưởng đến giao tiếp và làm mất thẩm mỹ.

Vì vậy, để biết được cao răng hình thành từ đâuquy trình lấy cao răng một cách hiệu quả nhất, bạn nên đến các trung tâm nha khoa để bác sỹ tư vấn cụ thể và mách bạn lấy cao răng ở đâu an toàn nhất, tránh tình trạng để lâu sẽ kéo theo nhiều bệnh lý khác nhé!

Xem thêm : Địa chỉ lấy cao răng giá rẻ ở hà nội